Giải đáp: Tại sao mẹ nên ăn yến trước khi mang thai?

Ăn yếu sào trước khi mang thai

Nhiều người thường bảo ăn yến mạch trước khi mang thai, nhưng không phải tất cả phụ nữ đều biết về lợi ích của yến. Vậy lợi ích của việc ăn yến trước khi mang thai là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giúp các bà bầu biết được công dụng của yến sào đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

1. Tổ yến là gì, có nguồn gốc từ đâu?

Tổ yến là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, chỉ vua chúa, quý tộc và gia đình cực kỳ giàu có mới sử dụng tổ yến. Tổ  được tạo nên bởi nước dãi của chim yến cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình mang thai như protein, canxi, sắt và axit amin.

2. Tác dụng của tổ yến đối với mẹ bầu và bé?

Dưới đây là những lợi ích mà tổ yến đối mang lại cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi:

Ăn yếu sào trước khi mang thai
Ăn yến sào trước khi mang thai

2.1. Yến chưng giúp giảm một số triệu chứng của thai nghén

Trong giai đoạn kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, hầu hết phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, ốm nghén, buồn nôn, chóng mặt,… Do nội tiết tố trong cơ thể và các hooc-môn thay đổi. Vì vậy, sử dụng yến sào trước khi mang thai sẽ khắc phục được những triệu chứng này. Đơn giản vì yến sào có chứa nhiều vi chất giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, ăn ngon ngủ tốt hơn.

2.2. Bổ sung chất dinh dưỡng

Như đã nói ở trên, tổ yến rất giàu axit amin, protein và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong thai kỳ, việc duy trì chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Vì vậy, bà bầu có thể kết hợp ăn yến để bồi bổ sức khỏe và giúp thai nhi phát triển toàn diện.

2.3. Tăng sức đề kháng

Sức đề kháng của phụ nữ mang thai nhìn chung yếu hơn so với người bình thường. Vì vậy, nếu cơ thể không được tốt, sức đề kháng của bà bầu rất dễ bị suy yếu. Hoạt chất aspartic acid trong tổ yến có tác dụng tạo globulin giúp cải thiện sức đề kháng cho mẹ bầu. Chỉ khi mẹ bầu khỏe mạnh thì thai nhi mới phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ăn yến trước khi mang thai
Ăn yến trước khi mang thai

Yến sào giúp bà mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau khi sinh con. Nhờ tác dụng làm tăng các tế bào biểu bì và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thai nhi sẽ có điều kiện phát triển tốt nhất. Và đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng trong thời kỳ hình thành hệ tim mạch, hệ thống các bộ phận trong cơ thể.

2.4. Chống rạn da, thâm nám

Vẻ đẹp của làn da khi mang thai là mối quan tâm của các bà bầu. Tổ yến có chứa threonine giúp hình thành collagen và elastin. Đây là hai hợp chất quan trọng giúp làn da luôn tươi trẻ. Đồng thời, ngăn ngừa hiệu quả các vết thâm nám, rạn da khi mang thai cho mẹ bầu.

2.5. Giảm stress

Thành phần axit amin Tryptophan có trong tổ yến giúp chống lại hiệu quả các triệu chứng trầm cảm và căng thẳng. Loại axit này còn giúp tăng hưng phấn, giúp bà bầu luôn được thư giãn.

Ăn yến trước khi mang thai giúp giảm stress
Ăn yến trước khi mang thai giúp giảm stress

Hơn 50% trong thành phần của yến là protein, một chất quan trọng có vai trò trong việc sản xuất sữa cho các bà mẹ nuôi con sau này. Ngoài ra, yến còn giúp mẹ ngủ ngon, giảm tình trạng mệt mỏi và khó chịu. Do thay đổi nội tiết tố trở lại bình thường sau khi mang thai.

2.6. Thanh nhiệt, chống viêm

Khi mang thai, bà bầu thường bị thiếu sắt và canxi. Khi đó sẽ kèm theo các triệu chứng ợ chua, táo bón, đau nhức cơ thể… Kết hợp dùng yến hàng ngày cùng các loại rau quả giúp thanh nhiệt, kháng viêm hiệu quả khi mang thai.

2.7. Giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện

Từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi cần glycine và alanine để phát triển não bộ. Trong tổ yến có rất nhiều axit glycine, alanin, folic để duy trì sự dẫn truyền thần kinh của thai nhi.

2.8. Giúp giảm các triệu chứng đau nhức tay chân ở bà bầu

Tác dụng làm giảm đau nhức chân tay khi mang thai cũng là một yếu tố để đánh giá bà bầu ăn yến có tốt không. Các chất khoáng trong tổ yến có tác dụng hoạt huyết máu. Đồng thời, điều này sẽ giảm thiểu áp lực lên chúng gây ra đau ở tay chân trong những tháng thai kỳ.

3. Bổ sung yến thế nào cho hợp lý

3.1. Trước khi mang thai

Đây là thời điểm cơ thể người mẹ cần tự bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình mang thai để thai nhi có thể phát triển toàn diện nhất. Khi bào thai đã được hình thành, mới bắt đầu bổ sung các chất dinh dưỡng này là hơi muộn. Ngoài ra, ăn yến trước khi mang thai giúp tăng tỷ lệ thụ thai.

3.2. Khi mang thai dưới 3 tháng

Trong giai đoạn mới hình thành bào thai, các cơ quan trong cơ thể của em bé sẽ bắt đầu hình thành và phát triển chưa ổn định. Lượng chất dinh dưỡng bé cần không quá lớn nên mẹ ăn uống bình thường là đủ. Tuy nhiên, việc sử dụng yến vào thời điểm này chủ yếu nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho người mẹ. Để thúc đẩy và giảm bớt sự khó chịu do các triệu chứng ốm nghén gây ra .

3.3. Từ 3 đến 7 tháng

Sau 3 tháng đầu, thai nhi gần như đã hình thành. Và hoàn thiện các cơ quan quan trọng như hệ tim mạch, não bộ và hô hấp. Đây là giai đoạn bé phát triển mạnh nhất. Nên cung cấp lượng dinh dưỡng gấp 3 đến 4 lần so với bình thường. Tập trung vào các chất như protein, axit amin, chất xơ và khoáng chất như sắt. 

Ăn yến sào trước khi mang thai giúp mẹ có hệ miễn dịch tốt
Ăn yến trước khi mang thai giúp mẹ có hệ miễn dịch tốt

Mẹ cũng nên bổ sung yến vào giai đoạn này. Nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp con phát triển đầy đủ hơn. Tăng cường chức năng phổi, hệ miễn dịch của em bé cũng được tốt hơn.

3.4. Bầu 2 tháng cuối của thai kỳ

Em bé hiện đã phát triển đầy đủ các cơ quan trong cơ thể. Và bắt đầu tăng cân cần thiết để sẵn sàng sống bên ngoài bụng mẹ. Lúc này, bạn vẫn cần cung cấp dưỡng chất cho bé đầy đủ. Và đặc biệt là canxi để bé cứng cáp hơn. Tuy nhiên, cần theo dõi cân nặng của bé để có sự điều chỉnh phù hợp việc bổ sung thêm yến. Bởi nếu bé quá to sẽ không tốt cho hệ hô hấp của bé sau sinh cũng như việc sinh nở của mẹ.

3.5. Sau khi sinh

Lúc này, cơ thể mẹ cần rất nhiều năng lượng để phục hồi. Mệt mỏi và đau do vết thương sau khi sinh sẽ khiến phụ nữ mang thai khó khăn trong việc ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Tổ yến cung cấp dinh dưỡng ở dạng hấp thụ, thúc đẩy tiêu hóa. Tăng chất lượng và chất lượng sữa, thúc đẩy cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Các bổ sung dinh dưỡng để sinh con trai, con gái như ý:

4. Một vài lưu ý khi sử dụng yến

Khi sử dụng yến lần đầu, nên ăn một lượng vừa phải khoảng 1-2 gam mỗi ngày. Nếu bạn thấy kết quả tốt, hãy tăng dần lên đến 3 gam. Đối với những mẹ ốm nghén nhiều, có thể dùng khoảng 4 đến 5 gam yến cho mỗi ngày.

Sau khi sinh cũng nên thường xuyên bổ sung 3 gam mỗi ngày. Rất tốt cho mẹ và cho con bú. Nên ăn yến vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng, công nghệ làm sạch tổ yến bằng hóa chất,… Trong khi giá khá cao so với thu nhập trung bình của đại đa số các bà mẹ. Bởi vậy nên tham khảo ý kiến​​ và hỏi kỹ trước khi mua.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về việc ăn yến trước khi mang thai cho mẹ và gia đình. Đừng quên bổ sung tổ yến vào thực đơn hằng ngày để nâng cao sức khỏe thai kỳ của bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *