Thiếu sắt là một trong những tình trạng thường gặp của phụ nữ mang thai và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai kỳ. Vì vậy, chị em cần bổ sung sắt trước khi mang thai lượng vừa đủ để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh.
1. Có nên bổ sung sắt trước khi mang thai
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường đối mặt với nguy cơ thiếu sắt cao. Vì họ có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng dẫn đến thiếu máu trong cơ thể và một số nguyên nhân khác. Sắt là thành phần quan trọng của huyết sắc tố. Việc thiếu sắt lâu dài sẽ dẫn đến suy giảm, rối loạn quá trình sản xuất hồng cầu và thiếu máu.
Ngoài ra, phụ nữ sinh con nhiều lần có nguy cơ bị thiếu sắt cao hơn. Vì mỗi lần sinh, họ lại bị mất máu. Do đó, để đảm bảo đủ nhu cầu sắt ở trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ phải có ít nhất 300mg sắt trước khi thụ thai.
Có nên uống sắt trước khi mang thai? Uống sắt trước khi mang thai giúp phụ nữ có thể dự trữ được một lượng sắt nhất định. Đồng thời làm giảm đáng kể áp lực cũng như nhu cầu phải bổ sung thêm sắt ở giai đoạn mang thai. Điều này đem lại kết quả tốt hơn cho quá trình thai nghén.
2. Bổ sung sắt trước khi mang thai với hàm lượng bao nhiêu
Theo khuyến nghị của chuyên gia, cần bổ sung thuốc sắt cho người chuẩn bị mang thai khoảng 15mg đến 30mg mỗi ngày. Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ mang thai cần khoảng 30-60mg sắt mỗi ngày. Trong thời kỳ cho con bú, đối với một bà mẹ trên 19 tuổi cần ít nhất khoảng 10 mg sắt mỗi ngày.
3. Ảnh hưởng của việc thiếu sắt đến sức khỏe của sản phụ và thai nhi
Nếu không uống thuốc bổ sung sắt trước khi mang thai, phụ nữ sẽ có nguy cơ bị thiếu sắt. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cả quá trình phát triển của thai kỳ cũng như đến sức khỏe của người mẹ.
3.1. Đối với người mẹ
Phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt thường xuất hiện các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, khó thở,… Dẫn đến nguy cơ sảy thai và rong huyết hậu sản rất cao. Ngoài ra, tình trạng này càng tăng thì tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng cũng nguy hiểm hơn. Có thể dẫn đến tử vong cả người mẹ và em bé.
3.2. Đối với thai nhi
Sắt có nhiệm vụ giúp vận chuyển oxy từ phổi tới các bộ phận khác của cơ thể mẹ và thai nhi. Trường hợp thiếu máu do thiếu sắt, thai nhi sẽ không nhận đủ được oxy, dẫn đến suy dinh dưỡng. Kết quả là trẻ thường bị sinh non và nhẹ cân. Ngoài ra, thiếu máu do thiếu sắt khi thai nhi ở trong bụng mẹ còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cả thể chất, tinh thần lẫn trí não sau này của trẻ.
4. Nên uống thuốc sắt trước khi mang thai bao lâu
Theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ cần uống bổ sung sắt trước khi mang thai từ 30-45 mg sắt mỗi ngày và ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết có nên uống thuốc sắt trước khi mang thai không? Và nếu thiếu thì cần chính xác liều lượng sắt cần bổ sung là bao nhiêu. Bởi vì nếu bạn dùng một lượng lớn có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc sắt.
Các trường hợp bổ sung sắt trước khi mang thai vượt quá lượng mà cơ thể cần có thể dẫn đến tăng nồng độ sắt và hemoglobin tự do trong máu, dự trữ sắt dư thừa. Kết quả dẫn đến ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Ngoài việc bổ sung sắt và canxi trước khi mang thai, phụ nữ nên bổ sung thêm axit folic. Nó là một loại vitamin B9 cần thiết cho sự tổng hợp và phân chia tế bào. Vào thời điểm khi tế bào cần nhân lên, thiếu axit folic có thể gây ra dị tật bẩm sinh.
Trước khi mang thai nên uống vitamin gì?
5. Các cách bổ sung sắt trước khi mang thai
Khuyến cáo dùng 15 mg sắt nguyên tố mỗi ngày cho phụ nữ trước khi mang thai và cho con bú. Còn trong giai đoạn mang đang mang thai cần bổ sung 30mg sắt mỗi ngày. Để bổ sung sắt trước khi mang thai, chị em có thể bổ sung theo 2 cách dưới đây:
5.1. Bổ sung sắt trước khi mang thai từ thực phẩm
Thực phẩm là nguồn cung cấp sắt chính không thể không kể đến. Một số thực phẩm giàu sắt mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình bao gồm:
- Các cơ quan của động vật như tim, gan, cật,…
- Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu,…
- Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, ngao, sò, hàu,…
Một số loại thực phẩm giàu chất sắt bao gồm đậu lăng, đậu phụ, đỗ, nho khô, chà là. Các loại củ quả như mận đỏ, sung, mơ, khoai tây, củ cải, bông cải xanh, rau lá xanh, bột yến mạch,…
5.2. Uống bổ sung sắt trước khi mang thai từ sản phẩm hỗ trợ bổ sung sắt
Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày là nguồn cung cấp sắt tự nhiên rất dồi dào và an toàn. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10-20% sắt được hấp thụ từ thức ăn. Vì vậy, uống viên sắt trước khi mang thai có tác dụng mạnh mẽ trong việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm bổ sung sắt với giá cả, chất lượng và xuất xứ khác nhau. Trong đó, viên sắt hữu cơ được Bộ Y tế kiểm định chất lượng và đánh giá cấp phép lưu hành trên thị trường.
Việc sử dụng sắt hữu cơ làm tăng khả năng hấp thụ. Sắt hữu cơ giúp cơ thể tự hấp thụ chủ động khi cần thiết. Đồng thời, khi sắt hấp thụ đủ, sẽ tự đào thải qua đường tiêu hóa. Bởi vậy sẽ không gây tích tụ sắt trong cơ thể và gây ra các tác dụng phụ như sắt vô cơ.
Thành phần của viên sắt trước khi mang thai được bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin E. Có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Làm tăng khả năng thụ thai và hạn chế chuột rút, đau bụng trong khi mang thai. Hay nano kẽm giúp quá trình bổ sung sắt và axit folic tốt hơn, ngăn ngừa được bệnh thiếu máu hiệu quả hơn.
Việc bổ sung thêm dầu mè đen trong viên thuốc sắt dành cho người chuẩn bị mang thai giúp kích thích sự hấp thụ tốt hơn và nhuận tràng.
6. Những lưu ý khi uống sắt trước khi mang bầu
Một số lưu ý khi uống bổ sung sắt trước mang thai mà phụ nữ cần quan tâm là:
Uống viên thuốc sắt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể gây táo bón. Vì vậy, chị em nên tăng cường rau xanh và trái cây trong bữa ăn hàng ngày. Đồng thời uống nhiều nước để tránh táo bón. Bạn có thể giảm liều lượng để cơ thể quen và tăng dần. Hoặc thử chia lượng sắt bạn cần uống thành nhiều liều để giảm thiểu sự khó chịu. Nếu tình trạng táo bón nghiêm trọng, hãy nói chuyện với bác sĩ để lựa chọn loại thực phẩm bổ sung sắt thích hợp nhất.
Không nên uống sắt cùng với canxi vì canxi sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Tốt nhất, nên uống cách nhau ít nhất 2 giờ. Phụ nữ nên hạn chế lượng sắt hoặc canxi trước khi đi ngủ. Bởi chúng có thể gây nóng người khiến khó ngủ.
Ngoài ra, để có thể hấp thu sắt hiệu quả hơn, có thể uống kết hợp với vitamin C. Hoặc bổ sung vitamin C từ các loại hoa quả như dâu, chanh, cam, bưởi,…
Trên đây là những chia sẻ về việc có nên bổ sung sắt trước khi mang thai không? Cũng như liều lượng và cách để bổ sung đủ liều lượng sắt cho cơ thể. Chúc mẹ sẽ có một thai kỳ mạnh khỏe và vượt cạn thành công!