Bung nút nhầy là gì? Bung nút nhầy tử cung bao lâu thì sinh?

Bung nút nhầy bao lâu thì chuyển dạ

Nút nhầy tử cung là một từ không xa lạ gì với các mẹ bầu. Nút nhầy tử cung được hình thành như thế nào? Bung nút nhầy là gì? Bung nút nhầy tử cung có dấu hiệu như thế nào, thời gian mẹ sẽ chuyển dạ sau khi có dấu hiệu bung nút nhầy sẽ kéo dài bao lâu? Đọc bài viết để hiểu thêm về nút nhầy tử cung và những dấu hiệu mẹ cần lưu ý trước khi chuyển dạ nhé. 

1. Bung nút nhầy tử cung là gì?

Bung nút nhầy có dấu hiệu sắp chuyển dạ 
Bung nút nhầy có dấu hiệu sắp chuyển dạ

Nút nhầy tử cung là một tổ hợp các chất thải đặc sệt có vai trò ngăn cản cổ tử cung mở ra trong quá trình mang thai của phụ nữ. Nút nhầy ngăn cản vi khuẩn, bảo vệ thai nhi trong buồng tử cung. Nút nhầy tử cung được hình thành bởi những protein có tính kháng khuẩn, các hormon như Estrogen và Progesterone cùng với những peptide chính là những chuỗi Amino Acid tạo nên một hợp chất có tính đặc sệt. Nút nhầy tử cung còn được xem như một lớp niêm mạc tử cung dày. Lớp niên mạc sẽ bảo vệ màng ối và thai nhi khỏi nguy cơ nhiễm trùng.  

Bung nút nhầy tử cung là một dấu hiệu của mẹ bầu sắp chuyển dạ. Quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra từ 1 đến 2 ngày sau khi khi bung nút nhầy tử cung. Tuy nhiên cũng có các mẹ bầu sẽ bung nút nhầy trước 1 đến 2 tuần trước khi sinh con. 

2. Dấu hiệu bung nút nhầy tử cung

Dấu hiệu nhận biết bung nút nhầy tử cung
Dấu hiệu nhận biết bung nút nhầy tử cung

Mẹ bầu thường rất dễ nhầm lẫn dịch bung nút nhầy tử cung với dịch âm đạo trong quá trình mang thai. Do đó mẹ cần biết một số điểm khác biệt của dịch âm đạo và nút nhầy. 

  • Dịch âm đạo của mẹ thường có màu trắng đục do sự tăng tiết hormon trong quá trình mang thai. 
  • Nút nhầy tử cung đặc sệt dịch hơn âm dạo giống như dạng thạch, và nhiều hơn dịch dịch âm đạo.

Dấu hiệu bong nút nhầy tử cung là hiện tượng dịch nhầy bung ra khỏi tử cung và thoát ra ngoài. Mẹ sẽ nhận thấy có dịch nhầy đặc sệt màu hồng hoặc có chấm máu. Một số trường hợp nút nhầy sẽ có màu nâu do thời gian tích dịch dài. Dịch nhầy tử dung có thể kéo dãn ra khoảng 4-5 cm nếu bung nút nhầy toàn bộ. 

Dịch nhầy có màu do trong quá trình mẹ chuyển dạ sự dãn nở của cổ tử cung khiến vỡ mao mạch máu nên sẽ có một lượng máu nhỏ lẫn vào nút nhầy. 

3. Bung nút nhầy tử cung bao lâu thì chuyển dạ?

Bung nút nhầy bao lâu thì chuyển dạ 
Bung nút nhầy bao lâu thì chuyển dạ

Do hiện tượng bung nút nhầy cũng có thể xảy ra trong quá trình mẹ bầu mang thai. Nguyên nhân có thể là do:

+ Cổ tử cung của mẹ không toàn vẹn,

+ Cổ tử cung khuyết tật,

+ Chuyển dạ sinh non.

Nếu hiện tượng bung nút nhầy tử cung diễn ra ở những tuần cuối cùng của thai kỳ. Mẹ bầu nên đến bệnh viện khám thai để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân và nhập viện ngay khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ. Do dấu hiệu bung nút nhầy tử cung không phải là dấu hiệu chuyển dạ chính thức. Đây chỉ là dấu hiệu báo sinh sớm cho các mẹ bầu 

Mẹ bầu có thể chuyển dạ 1 vài giờ hoặc 1 vài ngày sau khi bung nút nhầy. Tuy nhiên thời gian chuyển dạ là không cố định do tình trạng của từng mẹ bầu là khác nhau. Có một số mẹ bầu chuyển dạ 1-2 tuần sau khi hiện tượng bung nút nhầy tử cung xảy ra. 

4. Một số lưu ý khi có hiện tượng bung nút nhầy tử cung

Một số lưu ý khi có hiện tượng bung nút nhầy
Một số lưu ý khi có hiện tượng bung nút nhầy

Bong nút nhầy tử cung là một hiện tượng bình thường vào các tuần cuối của thai kỳ. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra với những dấu hiệu bất thường khiến sức khỏe của mẹ và bé gặp nguy hiểm. 

Nếu mẹ thấy có dịch nhầy xuất hiện kèm theo nhiều máu đỏ nên nhập viện ngay. Nếu bị chảy máu nhiều có thể là biến chứng khi mang thai  như nhau tiền đạo hoặc bong nhau thai.

Ngoài ra mẹ cũng nên đi kiểm tra nếu dịch nút nhầy có màu vàng hoặc màu xanh lá và có mùi tanh. Đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng tiềm ẩn, sẽ ảnh hưởng đến màng ối và thai nhi

Ra dịch nhầy trước 3 tháng cuối của thai kỳ kèm theo triệu chứng đau bụng, đau vùng chậu, bụng co thắt,… Đây có thể là dấu hiệu của sinh non hoặc dọa sảy thai. Mẹ nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám sớm nhất. Bác sĩ sẽ kiểm tra độ giãn mở và chiều dài cổ tử cung. Nếu bị gian mở sớm bác sĩ có thể dùng thủ thuật khâu eo tử cung, tạo điều kiện tái tạo nút nhầy. Trong trường hợp không thể giữ được thai nhi mẹ sẽ phải được chuẩn bị để sinh non. 

Bung nút nhầy là gì? nó có nguy hiểm hay không? bung nút nhầy chỉ là một hiện tượng thường gặp trong tháng cuối của thai kỳ. Mẹ bầu hãy chú ý các dấu hiệu sảy ra để chuẩn bị sẵn sàng đón bé yêu. Nếu có hiện tượng bất thường xảy ra mẹ hãy đến ngay các cơ sở y tế để nhận được sự trợ giúp từ bác sĩ và cơ sở y tế nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *