Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé theo giai đoạn mà mẹ nên biết!

Cách nấu cháo chim bồ câu thịt băm

Trong bài viết dưới đây, Hành trình làm mẹ sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo chim bồ câu cho bé theo từng lứa tuổi để phát huy hết công dụng của thứ thực phẩm được mệnh danh là “thực phẩm vàng” giúp trẻ em bổ sung dinh dưỡng và phát triển tốt thể chất. 

1. Các chất có lợi cho sức khoẻ trong thịt chim bồ câu

Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất có lợi cho sức khoẻ:

– Cực kì ít chất béo

– Chứa nhiều protein và các loại vitamin (A, B1, B2…)

– Nhiều chất khoáng (Lipit, Canxi, Photpho, sắt…) có lợi cho cơ thể

– Hàm lượng cholesterol thấp. 

Chính vì vậy, thịt chim bồ câu mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể như:

– Thanh lọc giải nhiệt

– Bổ sung cơ bắp

– Hỗ trợ não và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả

– Giảm huyết áp

– Cải thiện trí nhớ

– Giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường có trong máu

– Chăm sóc da

– Kéo dài tuổi thọ … 

Với những tác dụng tuyệt vời trên, chuyên gia khuyên mỗi tuần bạn nên thưởng thức món cháo bổ dưỡng này 1 lần, đặc biệt tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ hoặc có thể dùng để bồi bổ dinh dưỡng cho những người vừa khỏi ốm. 

Những lợi ích cho sức khỏe trong thị bồ câu
Các chất có lợi cho sức khoẻ trong thịt chim bồ câu

2. Cách nấu cháo chim bồ câu cho trẻ theo từng giai đoạn mà mẹ nên biết

2.1 Cách nấu cháo chim bồ câu cho trẻ ăn dặm dưới 12 tháng 

2.1.1 Nguyên liệu 

– Chim bồ câu: 1 con 

– Đậu xanh: 200g

– Gạo tẻ: 100g 

2.1.2 Cách làm

– Bắc chảo nóng, rang thơm gạo tẻ (nên rang lửa nhỏ để gạo không bị biến màu)

– Đậu xanh ngâm nở rồi đãi sạch vỏ 

– Chim bồ câu làm sạch rồi cho vào nồi hầm cùng gạo, đậu xanh. Thêm nước sạch cho ngập nồi. 

– Ðun ở mức lửa nhỏ và hầm cho tới khi chim bồ câu nhừ, đậu nhừ, gạo nở hoa. 

– Lấy chim bồ câu ra lọc thịt, bỏ xương 

– Cho thịt chim bồ câu và cháo, đậu bỏ vào máy say, say thật nhuyễn rồi cho bé ăn. 

2.1.3 Lưu ý

Trẻ mới bắt đầu tập ăn không nên cho các gia vị như hạt nêm, bột ngọt, muối.

Cách nấu cháo chim bồ câu cho trẻ bắt đầu ăn dặm
Cách nấu cháo chim bồ câu cho trẻ bắt đầu ăn dặm

2.2 Cách nấu cháo chim bồ câu cho trẻ từ 18 tháng 

2.2.1 Nguyên liệu 

– Chim bồ câu: 1 con 

– Các loại gạo nếp, gạo tẻ, đỗ đen, hạt sen: mỗi loại 100g 

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hành khô, mùi, dầu olive

2.2.2 Cách làm

– Làm sạch thịt chim bồ câu, lọc lấy phần thịt hai bên đùi, lườn chim rồi băm nhỏ, cắt bỏ phần chân chim. 

– Ướp thịt chim bồ câu với bột canh, hạt tiêu, nước mắm. 

– Gạo tẻ, gạo nếp, đỗ đen, hạt sen vo sạch bụi bẩn và sạn cho vào nồi cùng khoảng 1l nước sạch, đậy kín rồi ninh nhừ. 

– Thịt chim cho lên chảo, phi thơm với hành khô băm nhỏ. Xào thịt chim cho đến khi chín tới. 

– Khi cháo nhừ, cho 1/2 thịt chim vào và đun cùng cháo, 1/2 thịt chim còn lại mẹ có thể cho vào bát cháo lúc ăn. 

– Khi cháo chín, mẹ bỏ phần xương và hạt sen chín ra, say nhỏ hoặc giã nhỏ rồi đánh đều cùng cháo.

– Cuối cùng, mẹ nêm gia vị vừa miệng, cho cháo ra tô, cho 1/2 thịt chim còn lại lên trên bát cho đẹp mắt.

Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen
Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen

2.3 Cách nấu cháo chim bồ câu cho trẻ từ 2 tuổi

2.3.1 Nguyên liệu 

– Chim bồ câu: 1 con 

– Cà rốt: 1 củ

– Các loại gạo tẻ, gạo nếp: mỗi loại 100g 

– Gia vị hạt nêm, mắm, muối 

2.3.2 Cách làm 

– Chim bồ câu làm sạch, cà rốt gọt vỏ và rửa sạch. 

– Cà rốt thái nhỏ, thịt chim lọc để lại 2 bên đùi và lườn, xương cho vào ninh cùng cháo cho ngọt nước. 

– Thịt chim băm nhỏ, cà rốt thái lát băm nhỏ hoặc thái hạt lựu, hành khô phi thơm rồi đảo đều cùng nhau, nêm nếm gia vị vừa phải.

– Cháo nấu đến khi gạo nở hoa thì cho thịt và cà rốt vào, nấu trong khoảng 3-5 phút, nêm nếm vừa miệng. 

2.3.3 Lưu ý

Bé từ 2 tuổi đã có thể nêm thêm chút hạt tiêu để kích thích vị giác. Cháo bồ câu có thể chế biến cùng các nguyên liệu khác nhau. Các mẹ lưu ý chọn loại chim bồ câu vừa ra ràng, vẫn còn non vì lúc này thịt chim thơm béo lại nhiều đạm, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé. Nếu mẹ sợ thịt chim có mùi hôi tanh, có thể vứt bỏ hết nội tạng và phần chân chim. Phần thịt chim có thể nhúng qua rượu trắng, nước gừng đã đun sôi để khử bớt mùi hôi tanh.

Cách nấu cháo chim bồ câu thịt băm
Cách nấu cháo chim bồ câu thịt băm

Qua bài viết trên, Hành trình làm mẹ đã giới thiệu các cách nấu cháo chim bồ câu cho bé theo từng giai đoạn. Chúc mẹ và bé có những bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *