Bật mí cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon và bổ dưỡng nhất

cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon và bổ dưỡng

Các món cháo được chế biến từ lươn luôn là món ăn được các ông bố, bà mẹ ưa chuộng nhất trong việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể bé. Vậy mẹ đã biết cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm như thế nào vừa nhanh lại vừa bổ dưỡng cho bé chưa? Dưới đây, Hành trình làm mẹ sẽ mách cho mẹ các cách để có thể chế biến món cháo lươn ăn dặm cho bé ngon, bổ dưỡng mà lại không bị tanh.

1. Cách chọn lươn để nấu cháo phù hợp

Bố mẹ nên chọn những con to trên 500g, mình lươn có 2 màu rõ ràng: bụng vàng, lưng đen, đuôi dài và tươi sống. Thì thịt của lươn sẽ chắc và thơm ngon. Bố mẹ nên tránh mua những con có mình đen, bởi chúng thường là lươn nuôi nên thịt của nó sẽ bị nhão, không chắc và thịt không thơm.

Đặc biệt, bố mẹ tránh chọn mua lươn chết, vì lươn chết sẽ sản sinh ra một loại độc tố tên là histamin rất có hại cho sức khỏe của bé.

Chính vì vậy, để mua được lươn sạch, ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé, bố mẹ nên chọn mua lươn ở những nơi có uy tín.

cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon và bổ dưỡng
Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon và bổ dưỡng

2. Hướng dẫn cách sơ chế lươn đúng cách nhất

Bước 1: Trước tiên phải làm sạch hết nhớt của lươn. Có nhiều cách để loại bỏ được hết nhớt của lươn như: dùng tro bếp, nước vo gạo, nước cốt chanh hoặc muối để tuốt. Ở bài viết này sẽ hướng dẫn bố mẹ cách sơ chế nhớt của lươn bằng muối. Bố mẹ cho lươn vào nồi hoặc chậu to rồi cho một nắm muối rồi đậy chặt vung lại để lươn tự quẫy và nhả ra hết nhớt.

Bước 2: Nếu bố mẹ không muốn cho con ăn phần da của lươn thì chỉ cần dội nước sôi vào rồi dùng tay chà sát nhẹ là da lươn đã có thể bong ra hết. Tiếp đến, mổ lươn, bỏ hết nội tạng, lọc xương ra và nhớ giữ lại phần tiết để nấu cháo, vì tiết lươn rất bổ. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước ấm pha chút muối. 

Bước 3: Sau khi rửa sạch, để ráo, mẹ cho vào tô để ướp cùng với một ít muối, bột nghệ, tiêu và một ít sả, ớt hoặc rượu trắng để không bị tanh.

Bước 4: Cuối cùng để trong khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều là có thể mang đi sơ chế các món ăn được.

Sơ chế lươn đúng cách để lươn không bị tanh
Sơ chế lươn đúng cách để lươn không bị tanh

Lưu ý: 

  • Không dùng nước lã để rửa lại phần thịt lươn sau khi đã sơ chế sạch vì sẽ khiến lươn có mùi tanh.
  • Không dùng nước mắm hay gừng, tỏi làm gia vị để ướp lươn vì vị không phù hợp.
  • Không dùng giấm để làm sạch phần nhớt của lươn, vì nó sẽ làm mất đi mùi vị nguyên bản đặc trưng của thịt lươn.

3. Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon và bổ dưỡng nhất

3.1. Cách nấu cháo lươn khoai lang cho bé ăn dặm

Nguyên liệu: 100g thịt lươn đã sơ chế sạch và hấp chín, 100g khoai lang, 1 nắm gạo to, dầu oliu,  hành khô, gia vị nêm nếm.

Cháo lươn nấu cùng khoai lang vô cùng dinh dưỡng cho bé
Cháo lươn nấu cùng khoai lang vô cùng dinh dưỡng cho bé

Cách chế biến:

Bước 1: Gọt vỏ khoai lang rồi đem đi rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.

Bước 2: Gạo vo sạch, ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng để khi nấu cháo cho mau nhừ.

Bước 3: Cho hết phần gạo và khoai cùng khoảng 400ml nước luộc lươn vào nồi đun sôi nhỏ lửa cho đến khi thành cháo nhừ.

Bước 4: Hành khô rửa sạch, thái nhỏ hoặc băm, phi thơm cùng dầu oliu trên bếp. Phần thịt lươn đã sơ chế sẵn ở trên đem xé nhỏ hoặc xay rồi cho vào xào cùng hành, đảo đều cho đến khi hành thơm, thịt lươn săn lại là được.

Bước 5: Cháo sau khi chín nhừ, cho khoai ra bát nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây.

Bước 6: Cho hết phần lươn xào với hành cùng khoai vừa nghiền vào nồi cháo nêm nếm thêm chút gia vị của bé vừa đủ ăn, khuấy đều, để cháo sôi thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Bước 7: Múc cháo ra bát, để hơi nguội cho thêm 1 thìa dầu oliu vào là có thể cho bé thưởng thức.

3.2. Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm
  • Nguyên liệu: 100g thịt lươn đã hấp chín, 1 nắm gạo to, 100g bí đỏ, dầu oliu.
  • Cách chế biến: 

Bước 1: Bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ.

Bước 2: Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng bí đỏ và khoảng 450ml nước luộc lươn, đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi thành cháo chín mềm. 

Bước 3: Phần thịt lươn đã sơ chế sẵn mẹ xé/gỡ nhỏ rồi băm hoặc xay nhỏ.

Bước 4: Phi thơm hành cùng dầu oliu rồi cho lươn vào xào đều tay.

Bước 5: Sau khi cháo chín mềm, dùng thìa hoặc muỗng đánh nhuyễn hết phần bí đỏ trong nồi, tiếp đến cho hết phần thịt lươn đã xào với hành khô vào khuấy đều rồi nấu thêm 2-3 phút cho sôi hẳn.

Bước 6: Tắt bếp, múc cháo ra bát, có thể cho thêm một ít hành ngò vào tùy theo khẩu vị của bé, đợi cháo hơi nguội là bé có thể ăn được rồi.

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết về cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm như trên, bố mẹ có thể dễ dàng thực hiện thành công được món cháo lươn ăn dặm cho bé vừa dinh dưỡng lại vô cùng đơn giản này. Bố mẹ nhanh tay lưu lại công thức và tiếp tục theo dõi Hành trình làm mẹ để có thêm những kiến thức bổ ích hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.