Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai

Chuẩn bị tâm lý khi mang thai

Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai là vô cùng quan trọng. Bởi mang thai là một khoảnh khắc kỳ diệu khi mẹ chuẩn bị mang vào thế giới một cuộc sống mới. Nhưng nó cũng sẽ đi kèm với những khó khăn lớn. Vì vậy, một sự chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai là cần thiết cho những thử thách phía trước. Lời khuyên dành cho các mẹ khi mang thai nên tập trung vào khía cạnh thể chất. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây!

1. Tại sao mẹ bầu chuẩn bị tâm lý trước khi sinh lại quan trọng?

Các mẹ nên chuẩn bị tốt về mặt tâm lý khi chuẩn bị mang thai. Chuẩn bị cho mang thai không chỉ là chuẩn bị về thể chất mà còn là chuẩn bị về tinh thần. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy lo lắng, hồi hộp hoặc thậm chí chán nản, căng thẳng. Nhưng mẹ ơi, ngay cả khi mẹ bị thiếu kiên nhẫn mỗi ngày, nó sẽ không giúp quá trình thụ thai diễn ra nhanh hơn.

Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai như thế nào
Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai như thế nào?

Ở giai đoạn này, việc cần làm là chuẩn bị tâm lý cho việc mang thai. Vì điều này sẽ giúp “đối phó ” với những thay đổi tự nhiên khác nhau xảy ra khi mang thai.

2. Những tâm lý chúng của phụ nữ trước khi mang thai

Tổng hợp một số nguyên nhân tạo lo lắng ở phụ nữ trước, trong và sau khi sinh con:

 • Tâm trạng hồi hộp, lo lắng của các bà mẹ sinh con lần đầu.
 • Tâm trạng lo lắng đến sự an toàn, phát triển của thai nhi và sức khỏe của chính bạn.
 • Tâm trạng lo lắng đến việc hôn nhân và tình cảm vợ chồng khi mang thai
 • Tâm trạng lo lắng về những cơn đau khi sinh nở, làm thế nào để vượt qua nó.
 • Tâm trạng lo lắng về việc mang thai trước đó, cuộc sinh nở không diễn ra suôn sẻ.
 • Tâm trạng lo lắng về những thay đổi của cơ thể, dáng vóc khi mang thai.
 • Trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh nở, nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và các hoạt động sinh hoạt của bạn.
 • Tâm trạng căng thẳng khiến việc ăn uống không ngon. Dẫn đến không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Trong khi giai đoạn này rất cần để cung cấp đầy đủ chất cho 2 mẹ con.
 • Tâm trạng lo lắng gây mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.
 • Tâm trạng gây cảm giác tức giận, lo lắng với chồng bạn hoặc có thể là thai nhi.
 • Tâm trạng lo lắng về việc sinh thường hay mổ.
 • Tâm trạng ám ảnh sinh con do nhiều tác động tâm lý, khi cơ thể thay đổi từ công việc xã hội đến gia đình.

3. Tâm lý trước khi mang thai ảnh hưởng thế nào đến cả mẹ và em bé

Tâm lý tốt trước mang thai sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Có một câu ngạn ngữ cổ rằng “Mẹ phải cười thật nhiều để có một đứa con hạnh phúc”. Điều này luôn được coi là châm ngôn của các bác sĩ sản khoa. Nhưng phải nhớ rằng em bé đến với bạn theo những cách bất ngờ nhất. Vì vậy, để em bé của bạn được sinh ra vui vẻ, bạn hãy có tâm lý lạc quan ngay khi bạn bắt đầu muốn mang thai. Nó cũng giúp cho việc thụ thai dễ dàng hơn.

Ngược lại, căng thẳng sẽ có những tác động tiêu cực đến mẹ và bé. Khi căng thẳng tột độ, người mẹ trở nên mệt mỏi. Và trẻ sinh ra có nguy cơ biến chứng cao hơn. Như trẻ sẽ bị nhẹ cân, sinh non, tăng trưởng tử  cung kém và tình trạng sơ sinh thấp.

Vậy làm cách nào để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho mình trước khi mang thai
Vậy làm cách nào để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho mình trước khi mang thai?

4. Làm sao để có được tâm lý trước khi mang thai tốt nhất?

4.1. Hãy nhớ rằng thụ thai luôn cần thời gian

Có khoảng 60% cặp vợ chồng đang cố gắng cho việc thụ thai thành công trong ba tháng đầu. Và 85% trong số đó thường mất cả năm. Mang thai luôn mất rất nhiều thời gian, nó có thể gây căng thẳng. Nhưng hãy cố gắng để luôn thoải mái và tiếp tục tận hưởng cuộc sống. 

4.2. Giảm stress đến mức thấp nhất

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng căng thẳng có nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đó là lý do vì sao nên nghĩ nhiều hơn về những điều tích cực. Tiếp tục nghe một bản nhạc hay, xem một bộ phim bạn thích, mua thêm vài bộ váy. Và ngừng nghĩ đến việc dùng que thử thai hàng tháng. Đây là những gì cần nhất ngay bây giờ. Đó cũng là là thời điểm cần thiết để nói không với khối lượng công việc khổng lồ đó.

4.3. Luôn biết mình cần điều gì

Mang thai luôn là một điều bất ngờ, đó là một sự thật hiển nhiên. Chuẩn bị cho việc mang thai cũng như xây dựng những hiểu biết về điều gì có thể sẽ xảy ra trong thời kỳ trước khi sinh. Trước khi mang thai, hãy tìm hiểu về một số triệu chứng liên quan đến thai nghén. Cũng như một số triệu chứng ít phổ biến hơn mà bạn có thể gặp phải.

Chuẩn bị tâm lý khi mang thai
Chuẩn bị tâm lý khi mang thai

Bạn nên nhớ, ngay cả khi bạn đọc, tìm hiểu tất cả trên sách, tạp chí, trang web và blog thì những điều bất ngờ vẫn có thể xảy ra. Bạn không thể dự đoán chính xác được trải nghiệm mang thai sẽ thế nào. Vì vậy, hãy thư giãn và chờ đợi điều bất ngờ. Tìm hiểu kỹ mọi thứ có thể là đúng. Tuy nhiên, những điều bất ngờ sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm thực tế.

4.4. Đẩy mạnh các mối quan hệ xã hội

Các mối quan hệ xã hội trong thời kỳ trước khi mang thai là rất quan trọng. Cho dù đó là mối quan hệ với gia đình, bạn đời, bạn bè hay đối tác, nó đều ảnh hưởng đến tâm lý trước khi mang thai của bạn. Các mối quan hệ xã hội tích cực sẽ giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng hiệu quả hơn. Là việc bạn tự tận hưởng cuộc sống một mình. Ngoài ra, sự hỗ trợ từ người thân sẽ giúp mẹ giảm thiểu nguy cơ sinh non.

Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai
Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai

Vậy các mẹ có thể mở rộng mối quan hệ như thế nào:

 • Tích cực giao tiếp với chồng. Hãy trung thực nếu bạn cần sự giúp đỡ của anh ấy.
 • Đừng ngại chia sẻ những khó khăn của bạn.
 • Hãy cởi mở để chia sẻ kế hoạch mang thai của bạn.
 • Hãy cùng khám phá những phương pháp thụ thai hiệu quả. Đó là điều cần thiết để tâm trí của vợ và chồng được thoải mái. Vì sinh con là chuyện của hai người.
 • “Dựa vào gia đình và bạn bè”. Đừng cố tỏ ra mạnh mẽ khi bạn đang đối mặt với những trải nghiệm kỳ lạ khi mang thai.
 • Bạn muốn mang thai nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Và tâm lý bà bầu trước khi sinh thế nào? Hãy chia sẻ với những người thân yêu xung quanh bạn.
 • Tham gia “nhóm mang thai”. Để tìm hiểu mẹ bầu chuẩn bị tâm lý trước khi sinh cũng như chia sẻ câu chuyện. Bởi những người chung hoàn cảnh sẽ cho bạn những lời khuyên giá trị.

5. Khi nào mẹ cần đến gặp bác sĩ tư vấn

Một người mẹ có thể trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trước khi mang thai. Tuy nhiên, hãy cố gắng nhận thức được tất cả những cảm xúc này. Hãy đến nhận tư vấn của ​​bác sĩ nếu bạn:

 • Cảm thấy chán nản trong hơn một vài tuần.
 • Những lo lắng ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

Lưu ý, khi đến gặp bác sĩ để nhận tư vấn, bạn sẽ được hỏi một số các câu hỏi. Nhưng đừng quá lo lắng, bởi những câu hỏi này thiết kế ra để bác sĩ tìm hiểu rõ các dấu hiệu của những bệnh tâm thần phổ biến. Như lo lắng hay trầm cảm và giúp bạn có phương pháp điều trị tích cực kịp thời. Một số câu hỏi điển hình như:

 • Bạn có bị làm phiền thường xuyên bởi cảm giác chán nản, suy sụp hay vô vọng trong tháng vừa qua không? 
 • Bạn có bị làm phiền bởi việc thiếu niềm vui hoặc hứng thú khi làm việc trong tháng vừa qua không? 
 • Bạn có bị làm phiền thường xuyên bởi cảm giác lo lắng và không thể kiểm soát được điều đó trong 2 tuần vừa qua không? 

 Xem video này trước khi chuẩn bị có em bé:


Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai là rất cần thiết. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp được các cặp vợ chồng cũng như chị em hiểu rõ hơn về sức khỏe và tinh thần của mình trước khi mang thai. Để em bé ổn định và phát triển trong bụng mẹ được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *