Dấu hiệu có thai bằng que thử thai

Dấu hiệu có thai khi dùng que thử

Để biết mình có thai hay không, ngoài những thay đổi của cơ thể, trước khi làm xét nghiệm, người ta cũng hay nhận biết qua dấu hiệu có thai bằng que thử. Không quá phức tạp, lại tiết kiệm chi phí, kết quả chính xác hơn 90%. Đó là lý do tại sao dùng que thử thai được áp dụng rộng rãi.

1. Que thử thai là gì?

Que thử thai là một thiết bị thử nghiệm phát hiện hormone thai kỳ hCG có trong nước tiểu. Khi nhau thai bắt đầu hình thành và phát triển, hormone này sẽ được cơ thể tiết ra. Lượng hCG sẽ tăng dần trong thời gian này. Và việc sử dụng que thử thai có thể xác định xem bạn có thai hay không dựa trên nồng độ này.

Dấu hiệu có thai qua que thử
Dấu hiệu có thai qua que thử

Que thử có một dải sợi chứa các kháng thể nhất định phản ứng với hormone hCG. Có một đường sẵn trên thân que được gọi là vạch làm chuẩn. 

2. Cách nhận biết có thai bằng que thử

Để biết mình có thai hay không, que thử thai là một công cụ giúp các bạn nhận biết được. Phương pháp này cũng khá chính xác nếu được thực hiện đúng cách.

Thông thường, các loại que tránh thai đều có cách dùng tương tự nhau. Sau khi dùng que thử thai, để nó trong 3-5 phút rồi đọc kết quả que thử.

  • Nếu có 2 vạch : Cho biết rất có thể bạn đang mang thai. (Vạch nhạt hay đậm phụ thuộc vào độ tuổi của thai nhi).
  • Nếu có 1 vạch: Cho biết không có thai.
  • Nếu không có vạch nào: Có thể đã test sai cách hoặc là do que thử thai bị hỏng. Hay thử thai quá sớm, mẫu nước tiểu quá loãng vì uống quá nhiều nước trước khi thử,…

Có loại que thử hiển thị bằng dấu “+/-“. Nếu dương tính thì bạn đã có thai và ngược lại. Que thử thai điện tử hiển thị dòng chữ “có thai” hoặc “không có thai” trên màn hình.

Dấu hiệu có thai khi dùng que thử
Dấu hiệu có thai khi dùng que thử

Với việc thử thai bằng que thử, nên thử 2 lần, lần 2 cách 1 tuần sau lần thử thai đầu tiên. Nếu cho ra kết quả khác nhau, hãy đi khám bác sĩ. Tại thời điểm này, xét nghiệm máu là thích hợp để nhận biết có mang thai không.

Xem thêm: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai không?

3. Hướng dẫn cách dùng que thử thai tại nhà

Nếu bạn không biết cách sử dụng que thử thai tại nhà, đừng lo lắng vì nó rất dễ sử dụng. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại que thử sẽ có cách dùng khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được kết quả chính xác nhất, bạn cần thực hiện theo 4 bước dưới đây:

Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu cho vào cốc. Bạn nên lấy nước tiểu vào ly lớn rồi rót ra cốc thử hoặc lấy nước tiểu ở giữa dòng.

Bước 2: Xé mở túi giấy nhôm đựng que thử thai và lấy que ra thử.

Các bước để dùng que thử thai đúng cách
Các bước để dùng que thử thai đúng cách

Bước 3: Nhúng que thử vào cốc đựng nước tiểu theo chiều mũi tên xuống. Lượng nước tiểu không vượt quá vạch giới hạn mực nước tiểu.

Bước 4: Lấy que thử ra, đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Đợi 5 phút, sau đó đọc kết quả trên que thử.

Lưu ý rằng, một số que thử yêu cầu que thử phải tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu. Những loại khác lại yêu cầu bạn nhúng một phần của que thử vào một cốc nước tiểu. Hoặc chỉ một vài giọt nước tiểu vào khu vực thử nghiệm.

Một trong những sai lầm khi sử dụng que thử là bạn hay quá nôn nóng đọc kết quả thử thai ngay. Điều này sẽ làm cho kết quả sai lệch. Do đó, dù bạn sử dụng loại que thử nào, bạn nên làm theo hướng dẫn in trên bao bì. Và kiên nhẫn đợi trong khoảng 5 phút rồi mới nên kiểm tra kết quả.

4. Những lưu ý khi sử dụng que thử thai tại nhà

Nếu bạn không biết khi nào bắt đầu có kinh, thì ít nhất khi chưa đầy 1 tuần sau quan hệ, bạn nên dùng que thử. Bạn có thể thử thai bất cứ lúc nào trong ngày. Nhưng tốt nhất nên thử thai vào buổi sáng để có kết quả tốt hơn. Không uống nước trước khi thử. Bởi nó sẽ làm loãng nước tiểu và thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể.

Hy vọng những chia sẻ trên về dấu hiệu có thai bằng que thử. Sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về que thử và cách sử dụng que thử chính xác nhất. Ngoài ra, nếu bạn đã chờ đợi cả trong một thời gian dài nhưng bạn vẫn chưa nhận được tin vui, hãy tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục ngay từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *