Kế hoạch dinh dưỡng trước khi mang thai mẹ cần biết?

Canxi cần trong việc chuẩn bị dinh dưỡng trước khi mang thai

Dinh dưỡng trước khi mang thai mẹ cần biết? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, phụ nữ phải lên chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai từ 3 – 6 tháng. Bởi vì chỉ khi phụ nữ nhận được đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Thì quá trình thụ thai mới diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và em bé sẽ được sinh ra khỏe mạnh, thông minh.

1. Vì sao cần bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai

Theo cơ chế sinh học, để phát triển hoàn thiện, trứng và tinh trùng cần khoảng thời gian là 3 tháng. Dinh dưỡng trước mang thai:

  • Đối với phụ nữ, một chế độ ăn uống cân bằng, bằng cách đảm bảo dinh dưỡng trước khi mang thai. Điều này sẽ giúp bạn khỏe mạnh, tăng khả năng thụ thai. Và đủ chất dinh dưỡng cần thiết để có một sức khỏe tốt, hỗ trợ cho một thời kỳ mang thai khỏe mạnh. 
  • Đối với nam giới, cũng cần phải bổ sung đủ các dưỡng chất để có số lượng tinh trùng khỏe mạnh. 

Vì vậy, vợ chồng nên thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và bổ sung các loại thuốc phù hợp. Điều này sẽ giúp trứng và tinh trùng phát triển, Tăng cơ hội thụ thai và sau này thai nhi sẽ phát triển toàn diện.

Dinh dưỡng cho người chuẩn bị mang thai
Dinh dưỡng cho người chuẩn bị mang thai

Ăn uống lành mạnh từ trước khi mang thai cũng giúp làm giảm mệt mỏi. Và giảm phần nào nhu cầu dinh dưỡng cần để bù đắp cho 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Ngoài ra, hầu hết phụ nữ thậm chí không biết họ đang mang thai trong vài tuần đầu. Mà hầu hết các cơ quan của cơ thể trẻ sẽ hình thành từ giai đoạn này của thai kỳ.

Ngoài ra, ngay trước khi bạn kết hôn và chuẩn bị có thai, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe. Như các bệnh mãn tính, di truyền. Bạn cũng nên nhận lời khuyên từ bác sĩ về các chất cần bổ sung. Cũng như liều lượng và thời gian dùng chúng. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để uống vitamin tổng hợp cho bà bầu.

2. Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai

Để quá trình mang thai được trọn vẹn và đủ dưỡng chất cho người mẹ và em bé. Chị em phải lập kế hoạch dinh dưỡng hàng ngày cho bản thân ngay từ trước khi thụ thai. Trong đó không thể bỏ sót các chất dinh dưỡng quan trọng sau đây.

2.1. Thực phẩm giàu axit folic

Axit folic là một yếu tố quan trọng và cần thiết để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện của các nhà khoa học nổi tiếng thế giới đã chỉ ra rằng nếu người mẹ thiếu axit folic thì khi sinh ra thai nhi sẽ bị dị tật rất cao.

Axit folic rất cần thiết ở dinh dưỡng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai
Axit folic rất cần thiết ở dinh dưỡng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai

Bạn đã bao giờ nghe nói về tật nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh? Đây là tất cả những căn bệnh khủng khiếp mà đứa trẻ sẽ mắc phải nếu người mẹ không cung cấp đủ axit folic. Bên cạnh đó, thai nhi cũng có thể bị dị tật ở một số bộ phận của cơ thể. Như sứt môi hoặc dị tật liên quan ở tim, tay và chân,… 

Bởi vậy, để ngăn chặn được những rủi ro nguy hiểm kể trên, khoảng 3 tháng trước khi mang thai. Mẹ nên tích cực bổ sung nhiều loại thực phẩm chứa axit folic. Đặc biệt như các loại hạt, cam quýt, bơ, dưa vàng. Bông cải xanh, măng tây, các loại đậu, ngũ cốc, trứng,…

2. 2. Thực phẩm giàu sắt

Các chuyên gia y tế đều khuyến cáo rằng, sắt là một thành phần quan trọng. Giúp phụ nữ mang thai tránh bị thiếu máu. Đây là một vấn đề nghiêm trọng mà hầu hết phụ nữ mang thai phải đối mặt.

Bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai
Bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai

Nếu tình trạng thiếu máu không được cải thiện, nó không chỉ gây đau đầu và chóng mặt thường xuyên. Mà còn ảnh hưởng đến lượng máu truyền đến thai nhi. Vì vậy, khi tìm hiểu về dinh dưỡng cho bà bầu. Mọi người nên đặc biệt chú ý bổ sung chất sắt cho cơ thể.

Ngoài việc uống bổ sung thêm thuốc có chứa hàm lượng sắt. Mẹ có thể thêm những thực phẩm như: hải sản, thịt đỏ, thịt và nội tạng gia cầm. Lòng đỏ trứng, đậu, khoai lang, khoai tây, bơ đậu phộng, yến mạch, rau cải ngọt, hạt mè, hạt điều,…  khi lên thực đơn chuẩn bị mang thai. 

2.3. Thực phẩm giàu canxi

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, canxi chiếm vị trí trung tâm trong việc hình thành hệ thống xương khớp của trẻ. Đồng thời, trong trường hợp thiếu canxi, cơ thể mẹ sẽ dễ bị lão hóa. Thường xuyên bị chuột rút, đau lưng mỏi gối. Hiểu được vấn đề quan trọng này, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên bổ sung khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày để chuẩn bị cho giai đoạn mang thai.

Canxi cần trong việc chuẩn bị dinh dưỡng trước khi mang thai
Canxi cần trong việc chuẩn bị dinh dưỡng trước khi mang thai

Một số loại thực phẩm “vàng” cực kỳ giàu canxi như: Phô mai, sữa và sữa chua. Các loại cá: cá mòi, cá hồi,… Các loại rau xanh, đậu phụ, ngũ cốc dinh dưỡng,… Các loại đậu, hạnh nhân,hạt chia,…

2.4. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Sẽ là một sai lầm lớn nếu phụ nữ không chú ý bổ sung thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin khi lập kế hoạch dinh dưỡng cho thai kỳ. Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tích cực ăn những thực phẩm sau để cung cấp cho cơ thể những vitamin thiết yếu. Như vitamin B6, B12, C, E,… để có một sức khỏe tốt. Và đồng thời tăng thêm cơ hội thụ thai. Thịt động vật, cá, sữa tươi, gạo, chuối, ngũ cốc.

3. Những lưu ý cần tránh trong chế độ dinh dưỡng chuẩn bị mang thai

Cả cha và mẹ phải hạn chế hoặc nói không với các loại thực phẩm sau:

Caffeine: Bạn phải giảm hoặc ngừng hoàn toàn việc dùng thực phẩm có chứa caffein trước khi mang thai. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 200-300mg caffeine mỗi ngày làm giảm tỷ lệ thụ thai lên đến 27%. Caffeine cũng làm giảm sự hấp thu sắt và canxi ở đường tiêu hóa. 

Tránh thực phẩm chiên dầu ở nhiệt độ cao: Những thực phẩm chiên rán này không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Những thực phẩm phải dừng hoàn toàn: Chất tạo ngọt nhân tạo, rượu, thuốc tác động lên hệ thần kinh, thuốc lá. Thậm chí hút thuốc lá thụ động cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai và sự phát triển của em bé sau này.

Xem thêm:

Ngoài việc chuẩn bị cho dinh dưỡng trước khi mang thai, các vấn đề về tâm lý và sức khỏe cũng cần được chú trọng. Cha mẹ phải khám tiền sản để bác sĩ có thể đánh giá và dự đoán trong quá trình thụ thai và mang thai. Người mẹ cũng phải kiểm tra khả năng miễn dịch của mình đối với virus rubella, đối với thủy đậu, cảm cúm, bệnh phụ khoa… để không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *