Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng thụ thai của người phụ nữ. Đồng thời, trước khi mang thai, nếu người mẹ được chăm sóc đầy đủ, con sẽ có một môi trường sống tốt. Vì thế, nguy cơ mắc bệnh trong thời gian còn trong bụng mẹ cũng giảm đi đáng kể. Bởi vậy, việc lên thực đơn chuẩn bị mang thai phải được coi trọng.
1. Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai
Ngoài việc đi khám tiền thai sản cùng chồng và tiêm phòng trước khi mang thai. Thì cũng có một phần tương đối quan trọng mà phải làm là xây dựng thực đơn trước khi mang thai.
Theo các chuyên gia y tế, dinh dưỡng là yếu tố bắt buộc phải có trong suốt hành trình. Từ khi chuẩn bị mang thai đến khi thụ thai và sinh con thành công. Nếu cơ thể của mẹ không đủ chất dinh dưỡng thì sức đề kháng của mẹ sẽ giảm đi đáng kể. Nguyên nhân bởi vi khuẩn nguy hiểm dễ dàng tấn công và hình thành các loại bệnh.
Khi chuẩn bị thực đơn trước khi mang thai, mọi người nên tuân thủ theo một số nguyên tắc quan trọng ở dưới đây:
1.1. Ăn đa dạng thực phẩm để tránh tình trạng nhàm chán
Các chất dinh dưỡng cần thiết nên được bổ sung đầy đủ và đồng đều. Tránh thừa chất này và thiếu hụt chất kia.
Khoảng 3 tháng trước khi mang thai, bạn nên khám sức khỏe tổng quát. Để biết chính xác hiện tại trong cơ thể đang cần gì. Dựa vào đây, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thiết thực nhất cho bạn.
Hãy nhớ chất lượng hơn số lượng, cho dù bạn ăn ít hơn, nhưng vẫn đảm bảo bạn nhận đủ dinh dưỡng là được. Nếu bạn ăn quá nhiều và không khoa học thì bị béo phì sẽ là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trước khi mang thai, phụ nữ phải kiểm tra cân nặng của mình thật kỹ. Vì béo phì cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản.
Khi lên thực đơn trước khi mang thai, mẹ phải cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm chính cho cơ thể. Gồm nhóm chất đạm, nhóm chất bột đường, nhóm chất béo và nhóm vitamin, khoáng chất.
Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau khi mang thai. Vì vậy, cần hiểu rõ cơ thể mình ăn được gì và không để lên được thực đơn chính xác.
Bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai không có nghĩa là chúng ta chỉ chú ý đến thực phẩm, khẩu phần ăn của vợ. Mà quên rằng nếu cơ thể người chồng không được cung cấp đủ chất. Thì số lượng và chất lượng của tinh trùng sẽ bị yếu hoặc dị dạng. Do đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến thụ thai.
1.2. Tiết chế bản thân trước sự cám dỗ của các thực phẩm tái sống, dầu mỡ
Thực hiện ăn chín, uống sôi, tránh ăn đồ sống để tránh ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường, đồ ăn nhanh, chiên rán nhiều dầu mỡ.
Để có sức khỏe tốt, các cặp vợ chồng đang chuẩn bị cho việc có con nên hạn chế đi ăn ngoài. Nấu ăn ở nhà ăn cùng nhau là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Khi chọn mua thực phẩm, cố gắng mua thực phẩm tươi ngon. Tránh mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, dập nát.
2. Những thực phẩm cần bổ sung vào thực đơn chuẩn bị mang thai
Khi chuẩn bị lên kế hoạch dinh dưỡng trước khi mang thai. Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ sản phụ khoa khuyến cáo ở mỗi khẩu phần ăn hàng ngày phải có những thực phẩm điển hình như:
2.1. Thực phẩm giàu axit folic
Axit folic là một yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong việc chuẩn bị dinh dưỡng để mang thai. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mẹ khi sinh ra bị thiếu axit folic thì thai nhi khi sinh ra sẽ bị dị tật rất cao.
Bạn đã bao giờ nghe nói về tật nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh chưa? Đây đều là những căn bệnh khủng khiếp mà đứa trẻ sẽ mắc phải nếu người mẹ không cung cấp đủ axit folic. Hơn thế nữa, thai nhi cũng có thể bị dị tật ở một số bộ phận của cơ thể. Như sứt môi hoặc dị tật liên quan đến tim, tay và chân…
Bởi vậy, để ngăn ngừa các rủi ro nguy hiểm trên, trước khi mang thai khoảng 3 tháng, mẹ nên tích cực bổ sung nhiều thực phẩm chứa axit folic. Như các loại hạt, bông cải xanh, súp lơ, trái cây họ cam quýt. Măng tây, các loại đậu, bơ, ngũ cốc, dưa vàng, trứng…
2.2. Thực phẩm giàu sắt
Các chuyên gia y tế đều đồng ý rằng sắt là một thành phần quan trọng giúp phụ nữ mang thai tránh bị thiếu máu. Đây là một vấn đề nghiêm trọng mà hầu hết phụ nữ mang thai phải đối mặt.
Nếu tình trạng thiếu máu không được cải thiện. Nó không chỉ gây đau đầu và chóng mặt thường xuyên. Mà còn ảnh hưởng đến lượng máu được truyền đến thai nhi. Vì vậy, khi tìm hiểu dinh dưỡng bà bầu, mọi người nên đặc biệt chú ý bổ sung sắt cho cơ thể.
Ngoài việc bổ sung thêm thuốc chứa hàm lượng sắt. Khi chuẩn bị lên thực đơn mang thai, các mẹ đừng quên bỏ qua những thực phẩm như: Thịt và thịt gia cầm, lòng đỏ trứng, đậu, khoai lang, khoai tây. Hải sản, bơ đậu phộng, yến mạch, rau cải ngọt, hạt mè, hạt điều…
2.3. Thực phẩm giàu canxi
Thực đơn chuẩn bị mang thai sẽ không hoàn thiện nếu như thiếu đi những thực phẩm giàu canxi. Bởi ngoài sắt và axit folic thì canxi cũng được xếp vào cùng danh sách những chất không thể thiếu cho cơ thể phụ nữ trước khi chuẩn bị mang thai.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, canxi giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển. Và hình thành hệ xương khớp của bé. Nếu thiếu canxi, cơ thể sẽ nhanh bị lão hóa xương. Thường xuyên bị chuột rút và đau nhức mỏi lưng gối. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên bổ sung từ khoảng 1000mg canxi hàng ngày ở giai đoạn chuẩn bị cho việc mang thai.
Một số thực phẩm “vàng” chứa hàm lượng canxi dồi dào như: Phô mai, sữa chua và sữa, cá mòi, cá hồi, các loại rau có lá xanh sẫm. Đậu phụ, ngũ cốc dinh dưỡng, các loại đậu, hạnh nhân, hạt chia…
2.4. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và các loại khoáng chất khi chuẩn bị dinh dưỡng trước khi mang thai là vô cùng cần thiết. Bởi nó sẽ giúp cho cơ thể mẹ có đủ sức đề kháng để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh. Phụ nữ trước khi mang thai phải tích cực ăn các thực phẩm chứa các loại vitamin thiết yếu như vitamin B6, B12, C, E,… Để tốt cho sức khỏe của mẹ, đồng thời tăng thêm cơ hội thụ thai. Các thực phẩm như: thịt động vật, sữa tươi, cá, thịt heo nạc, gạo, chuối, sữa tươi, ngũ cốc…
3. Thuốc bổ trước khi mang thai
Bổ sung dinh dưỡng cho việc chuẩn bị mang thai theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đây thường là những chất bổ sung sắt, canxi, axit folic và DHA.
Tất cả những điều này đều quan trọng để cung cấp các chất dinh dưỡng bạn cần trước và trong khi mang thai. Lưu ý rằng các chất bổ sung này nhằm mục đích cho chế độ ăn uống lành mạnh chứ không thay thế nó.
Xem thêm: Tổng hợp những thuốc bổ trước khi mang thai mẹ cần biết
4. Những thực phẩm tránh càng xa càng tốt khi chuẩn bị mang thai
Ngoài một số loại thực phẩm nên có trong thực đơn chuẩn bị mang thai được liệt kê ở trên. Phụ nữ nên nhắc nhở bản thân và chồng tránh một số loại thực phẩm sau đây để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.
Hạn chế tối đa sử dụng mì ăn liền, đậu nành, sữa đậu nành, mầm giá, thịt hộp, thịt chế biến sẵn. Các đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, bia rượu, cà phê. Rau cần tây, nội tạng động vật, rau răm, các loại thịt đỏ giàu chất béo. Các loại cá chứa nhiều thủy ngân, sữa nguyên kem, đu đủ, cà rốt, tỏi…
Xem thêm: Những thực phẩm nên ăn trước khi mang thai
Trên đây là tổng hợp những kiến thức quan trọng mà phụ nữ nên biết khi lên thực đơn chuẩn bị mang thai. Bên cạnh chế độ ăn uống mọi người nên kết hợp tập thể dục để tăng cường sức khỏe. Bạn có thể dành 1 giờ mỗi ngày đi bộ hay tập yoga. Điều này rất tốt cho cơ thể. Và nếu bạn thực hiện đúng các động tác yoga nhất định, sẽ tăng cơ hội thụ thai cho bạn.