Mẹ cần biết: Nên tiêm vacxin trước khi mang thai mấy tháng?

trước khi mang thai cần tiêm vacxin gì

Tiêm phòng vacxin trước khi mang thai là một biện pháp chủ động phòng bệnh giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, phụ nữ cần biết phải tiêm vacxin gì trước khi mang thai? Và tiêm vacxin trước khi mang thai mấy tháng để cung cấp được sự bảo vệ tuyệt đối trong kỳ thai?

1. Tại sao nên tiêm phòng trước khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, khả năng chống lại bệnh tật của thai phụ bị suy giảm, sức đề kháng cũng giảm đi. Nếu sức khỏe của mẹ không đảm bảo, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Một số bệnh mắc phải trong 3 tháng đầu của thai kỳ có có nguy cơ cao gây dị tật cho thai nhi như bệnh sởi, rubella, quai bị,…

Sức khỏe bà bầu suy yếu sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon, tâm trạng bất ổn, lo lắng. Ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển thể chất và thần kinh của thai nhi. Trong quá trình sinh nở, em bé có thể bị  yếu lúc mới sinh, sức đề kháng kém và chậm lớn.

Trước khi mang thai cần tiêm vacxin gì
Trước khi mang thai cần tiêm vacxin gì

Hơn nữa, vacxin không chỉ tạo ra hệ miễn dịch bảo vệ mẹ mà còn cả cơ thể em bé. Giúp bé phòng ngừa các bệnh khi mới sinh. Một số loại vacxin được tiêm trước khi mang thai có khả năng tạo miễn dịch trong cơ thể của thai nhi. Giúp em bé có đề kháng với các bệnh này sau khi sinh. Đặc biệt là trong thời gian bé vừa sinh, hệ miễn dịch, sức đề kháng của trẻ còn non yếu.

2. Một số loại vacxin nên tiêm trước khi mang thai 

2.1.Sởi – Quai bị – Rubella

Có 90% người mẹ bị nhiễm rubella trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ. Điều này có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc sẩy thai. Virus có khả năng gây ra các biến chứng ở não: chậm phát triển, chứng đầu nhỏ ở trẻ. Trẻ sinh ra từ người mẹ bị rubella có nguy cơ bị vàng da, xuất huyết, tiểu đường, lách to,…

Sởi và quai bị khi mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và sinh non ở trẻ. Vacxin sởi – quai bị – rubella được khuyến cáo tiêm một liều duy nhất. 

2.2. Thủy đậu

Nếu bạn đã được tiêm chủng ngừa bệnh thủy đậu khi còn nhỏ, bạn nên tiêm một mũi khác trước khi mang thai. Để đảm bảo rằng bạn được bảo vệ khỏi bệnh thủy đậu. Nếu bạn đã được tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn nên tiêm nhắc lại 3 tháng trước khi mang thai. Nếu không thì cần phải tiêm 2 mũi, cách nhau 1,5 tháng.

2.3. Cúm

Bệnh cúm ở phụ nữ mang thai khó điều trị hơn so với phụ nữ bình thường. Cảm cúm kéo dài, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh. Do đó, bạn cũng nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai.

2.4. Ung thư cổ tử cung

Vacxin chống ung thư cổ tử cung (HPV) cần tiêm 3 mũi trong 6 tháng để đảm bảo phòng bệnh. Vì vậy, bạn cần tính toán thời gian tiêm phòng trước khi muốn mang thai.

2.5. Viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh dễ lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc qua đường máu. Trước khi mang thai, phụ nữ phải tiêm 3 liều vacxin viêm gan B trong 4 tháng. Vacxin cũng có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai.

2.6. Viêm gan A

Viêm gan A hiếm khi gây ra các biến chứng ở cho thai nhi. Tuy nhiên, ở dạng cấp tính, nó gây nguy cơ tử vong cao cho phụ nữ mang thai. Để ngăn ngừa mắc bệnh, phụ nữ cũng phải được chủng ngừa trước khi có thai.

2.7. Uốn ván

Uốn ván là bệnh nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Vì cả hai đều có thể bị nhiễm trong quá trình sinh. Vì vậy, để phòng bệnh uốn ván, phụ nữ phải được tiêm phòng trước khi mang thai. 

3. Tiêm vacxin trước khi mang thai mấy tháng

Nên tiêm các loại vacxin trước khi mang thai mấy tháng? Thời gian miễn dịch của các loại vacxin đã được tiêm là bao lâu? Để đảm bảo cho cơ thể được phòng bệnh trong hơn 9 tháng mang thai.

trước khi mang thai cần tiêm vacxin gì
Trước khi mang thai cần tiêm vacxin gì

3.1. Vacxin sởi – rubella – quai bị

Vacxin này cần tiêm đủ 2 mũi. Liều đầu tiên được tiêm vào thời điểm được chỉ định. Và liều thứ hai cách ít nhất 1 tháng sau khi tiêm mũi 1. Riêng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, cần hoàn tất liều vacxin sởi – rubella – quai bị cuối cùng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

3.2. Vacxin chống ho gà – bạch hầu – uốn ván 

Người lớn cần tiêm 1 liều và nhắc lại sau mỗi 10 năm. Chỉ riêng vacxin Boostrix có thể được xem xét để sử dụng cho phụ nữ có thai ở giai đoạn thứ ba của thai kỳ. Tiêm trước thời điểm mang thai tốt nhất là 3 tháng, tối thiểu là 1 tháng.

3.3. Vacxin phòng cúm 

Có tác dụng phòng được bệnh trong vòng 1 năm sau khi tiêm. Đây là loại vacxin cần tiêm nhắc lại hàng năm. Tiêm trước thời điểm mang thai tốt nhất là 3 tháng.

3.4. Vacxin viêm gan B

Nếu đã tiêm 3 liều liên tiếp và liều thứ 4 được lặp lại trong vòng 1 năm sau khi tiêm. Điều này sẽ tạo ra khả năng miễn dịch gần như suốt đời đối với căn bệnh này. Tiêm trước thời điểm mang thai tốt nhất là 3 tháng.

3.5. Bệnh thủy đậu

Vacxin ngừa bệnh này bảo vệ được trung bình trong 15 năm. Sau thời gian này, chị em có thể lựa chọn tiêm thuốc tăng cường để phòng bệnh hiệu quả.

Trước khi mang thai cần tiêm xin gì
Trước khi mang thai cần tiêm vacxin gì

3.6. Ung thư cổ tử cung

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung cung cấp sự bảo vệ lên đến 30 năm. Vacxin cần tiêm 3 mũi trong 6 tháng, bởi vậy thuốc có tác dụng tốt nhất khi tiêm trước 26 tuổi. Và trước 3 đến 6 tháng khi có ý định mang thang.

3.7. Bệnh uốn ván

Vacxin ngừa bệnh uốn ván không cung cấp kháng thể suốt đời. Và người được tiêm chủng có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này lên đến 10 năm. Đây là loại vacxin cần được tiêm lại hàng năm. Vacxin có hiệu lực trong 1 ngày sau khi được tiêm. Vacxin ngừa uốn ván cũng có thể được tiêm khi mang thai ở tuần từ 27 đến 36.

4. Các tác dụng phụ khi tiêm phòng trước khi mang thai

Trước khi tiêm phòng, phụ nữ nên khám và xác định tình trạng sức khỏe. Và khả năng miễn dịch của mình đối với các loại bệnh để có thể tiêm vacxin phù hợp nhất.

Hầu hết các loại vacxin nên được hoàn thành từ 1 đến 3 tháng trước khi mang thai  (tốt nhất là 3 tháng). Vì vậy, nếu dự định có thai, chị em chú ý sắp xếp thời gian tiêm chủng sao cho hợp lý và an toàn nhất.

Tiêm vacxin trước khi mang thai nói chung là tương đối an toàn. Ít có tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Nếu có, chúng chỉ là những biểu hiện nhẹ như mệt mỏi, sốt nhẹ, sưng đau khi tiêm, hắt hơi, chảy nước mũi,… Các triệu chứng này giảm dần và biến mất sau vài ngày. Không cần điều trị hoặc thuốc.

Trường hợp có dấu hiệu bất thường như sốt cao, ngủ li bì không thuyên giảm… Cần đến ngay các cơ sở y tế để được xem xét có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trên đây là những thông tin về tiêm vacxin trước khi mang thai mấy tháng? Cũng như các loại vacxin mẹ cần tiêm mà Hành trình làm mẹ gửi tới bạn đọc. Đặc biệt là những chị em phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *