Mẹ lưu ý: Trước khi mang thai cần tiêm phòng gì?

Trước khi mang thai có nên tiêm phòng

Mang thai là thời kỳ mà cơ thể phụ nữ dễ bị tấn công và tác động nhiều nhất bởi các virus và vi khuẩn gây bệnh. Bởi vậy, trước khi mang thai cần tiêm phòng gì? Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để giúp mẹ bảo vệ sức khỏe của mình cũng như thai nhi. 

1. Tại sao phải tiêm vaccine trước khi mang thai?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch sẽ bị suy yếu nhằm để hỗ trợ em bé phát triển tốt trong tử cung. Do đó, khi mang thai cũng đồng nghĩa với việc mẹ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.  Điều này có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng xảy ra với kỳ thai nhi.

Ngoài ra, một số loại bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine như ho gà. Bệnh này khá nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Tiêm phòng trước khi mang thai để giúp chính mẹ tránh được một số bệnh nguy hiểm như virus rubella có thể gây ra dị tật bẩm sinh và sảy thai.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi mang thai sẽ giúp mẹ giảm thiểu rủi ro cho bản thân và em bé. Tránh bị tấn công bởi các dịch bệnh nguy hiểm này. 

Trước khi mang thai có nên tiêm phòng
Trước khi mang thai có nên tiêm phòng

Tiêm vaccine phòng bệnh trước khi mang thai là một biện pháp chủ động giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cần phải tìm hiểu kỹ những loại vaccine nào cần được tiêm phòng trước khi mang thai. Và thời gian bảo vệ của các loại vaccine này là bao lâu để chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiêm chủng.

Việc tiêm phòng trước khi mang thai không chỉ bảo vệ sức khỏe cho mẹ. Mà còn cung cấp được cho bé có một hệ miễn dịch tốt. Một lượng kháng thể ngắn hạn để bảo vệ bé trong những năm tháng đầu đời. Giai đoạn mà bé chưa đủ tuổi để có thể tiêm chủng ngừa vaccine.

2. Các loại vaccine cần tiêm phòng trước khi mang thai

Trước khi mang thai cần tiêm phòng gì? Một số mũi tiêm phòng trước khi mang thai hiện nay cần phải tiêm vaccine như:

Trước khi mang thai nên tiêm phòng gì
Trước khi mang thai nên tiêm phòng gì

2.1 Tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai

Viêm gan  B là một bệnh lý truyền nhiễm. Tiêm vaccine viêm gan B trước lúc mang thai là rất cần thiết. Nếu thai nhi mắc bệnh này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này. Liều tiêm là 3 mũi, mũi 1 lần đầu tiên tiêm, trước khi có thai 7 tháng. Mũi 2 cách mũi 1 một tháng. Mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng. Mẹ cần xét nghiệm đầy đủ trước khi tiêm. Trong trường hợp có đủ kháng thể rồi thì mẹ không cần tiêm.

2.2 Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai (Cần tiêm trước mang thai 3 tháng)

Nếu mẹ đã từng bị nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai. Hoặc đã được tiêm phòng rồi thì sẽ được miễn dịch với bệnh này. Bởi trong cơ thể đã có sẵn kháng thể chống lại bệnh, do đó mẹ không cần tiêm phòng.

Trước khi mang thai phải tiêm phòng gì
Trước khi mang thai phải tiêm phòng gì

Nếu mẹ chưa nhiễm bệnh này thì nên tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất khoảng 3 tháng. Đồng thời tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh thủy đậu trong lúc mang thai. Vì khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bị suy yếu. 

Nếu không may lỡ bị nhiễm thủy đậu thai nhi có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh. 0,4% nếu bị nhiễm ở khoảng 3 tháng đầu thai kỳ, 2% nếu bị nhiễm ở 3 tháng giữa. Bệnh này gây ra sẹo ở da, bệnh lý võng mạc, tật đầu nhỏ, ngắn chi, đục thủy tinh thể hay chậm phát triển tâm thần ở trẻ. Nguy hiểm hơn, nếu mẹ bị nhiễm thủy đậu trong vòng khoảng 5 ngày trước sinh, bé sinh ra có thể bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa. Tỷ lệ khiến thai nhi tử vong lên đến 20 đến 30%.

2.3 Tiêm phòng vaccine 3 trong 1: sởi, quai bị, rubella (MMR II) trước khi mang thai 

Đây là mũi tiêm 3 trong 1, có tác dụng phòng chống 3 tình trạng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Các mẹ dễ mắc phải trong khoảng thời kỳ mang thai: sởi, quai bị và rubella.

Nếu khi mang thai mẹ bị nhiễm rubella, thai nhi dễ bị các dị tật bẩm sinh: điếc do thần kinh cảm giác, tim bẩm sinh, mù hoàn toàn hay một phần, trẻ chậm phát triển tâm thần từ mức độ nhẹ đến trung bình… Bởi vậy, việc tiêm phòng sởi, quai bị, rubella trước lúc mang thai là rất cần thiết. Điều này vừa giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ, vừa giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các loại virus gây bệnh rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Trước khi tiêm, mẹ phải kiểm tra sức khỏe trước để xác định chắc chắn mình không mang thai hay mình đã có đủ kháng thể Rubella chưa để cân nhắc tiêm phòng. Mẹ chú ý nên tiêm phòng ít nhất 1 đến 3 tháng trước khi mang thai.

Tiêm phòng tước khi mang thai mũi 3 trong 1
Tiêm phòng trước khi mang thai mũi 3 trong 1

Tiêm vaccine sởi, quai bị và rubella là biện pháp bảo vệ tốt nhất để phòng bệnh cho mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ cần phải tiêm trước ít nhất l tháng trước khi chuẩn bị mang thai. Để bảo vệ cơ thể được tốt nhất tránh khỏi tình trạng sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. 

2.4 Tiêm phòng cúm trước khi mang thai (Cần tiêm trước mang thai 1 tháng)

Cúm là một căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây ra. Bệnh dễ lây lan và thường thành dịch. Phụ nữ mang thai bị nhiễm cúm nặng có nhiều nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và có thể nhiễm trùng phổi nặng, đặc biệt ở phụ nữ bị hen suyễn hoặc tiểu đường.

Trước khi mang thai phải tiêm phòng gì
Trước khi mang thai nên tiêm phòng gì

Vaccine chống lại bệnh cúm có hiệu quả bảo vệ từ 70 đến 80%. Bệnh cúm là một căn bệnh mà hầu hết mọi người đều mắc phải khi mang thai. Chỉ nên tiêm phòng cúm hàng năm, đặc biệt là cho phụ nữ bị hen suyễn hoặc tiểu đường.

Bệnh cúm cũng làm tăng khả năng thai nhi gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Mỗi năm, có hàng triệu người mắc bệnh cúm, hàng trăm nghìn người phải nhập viện. Thậm chí là tử vong vì các bệnh liên quan đến bệnh cúm.

2.5 Tiêm phòng vaccine 3 trong 1: bạch hầu, ho gà, uốn ván (Cần tiêm trước mang thai 1 tháng)

Tiêm phòng trước khi mang thai mũi 3 trong 1
Tiêm phòng trước khi mang thai mũi 3 trong 1

Đây là vaccine phối hợp có thể giúp chữa những bệnh này ở trẻ một cách hiệu quả. Chỉ tiêm 1 lần duy nhất và sau 10 năm mới nên tiêm lại. Bạch hầu và ho gà là những bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp, nên khả năng lây nhiễm chúng khi mang thai là rất cao. Uốn ván có thể gặp phải nếu tiếp xúc với vết thương. Vì vi khuẩn này rất bền trong môi trường tự nhiên.

2.6 Tiêm phòng vaccine uốn ván trước khi mang thai

Gồm 5 mũi tiêm. Mũi 1 nên tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Mũi 2 tiêm ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng. Mũi 3 sau 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau. Mũi 4 tiêm ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau. Mũi 5 tiêm khoảng 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau.

Chú ý, nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm.

2.7 Tiêm phòng HPV trước khi mang thai

Ngoài ra, với các phụ nữ dưới 26 tuổi, trước khi mang thai và quan hệ cần phải tiêm thêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung (HPV) theo chỉ định của bác sĩ. 

3. Bảng giá tiêm phòng trước khi mang thai 2022

Tiêm phòng trước khi mang thai giá bao nhiêu? Dưới đây là bảng giá tham khảo tiêm phòng trước khi mang thai 2022 của một số loại vaccine mẹ có thể tham khảo:

STT

Loại vaccine Tên vaccine Nước sản xuất Giá tham khảo trung bình Lưu ý

1

Viêm gan B Engerix B 1ml Bỉ 200.000 – 250.000 Cần xét nghiệm trước khi tiêm 

2

Thủy đậu Varivax Mỹ 650.000 – 850.000 Không được tiêm nếu biết có thai

3

Vaccine 3 trong 1: Sởi – Quai bị – Rubella MMR II Mỹ 200.000 – 300.000

Không được tiêm nếu biết mang thai

4 Cúm Influvac 0,5ml Hà Lan

300.000 – 350.000

5 Vaccine 3 trong 1: Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván Adacel Canada

550.000 – 630.000

6 Uốn ván VAT Việt Nam 70.000 – 120.000

 

4. Không tiêm phòng và lỡ quên tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Tiêm phòng trước khi mang thai hiện đã được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Tuy nhiên, việc tiêm phòng trước khi mang thai là không bắt buộc. Nếu phụ nữ mang thai không được chủng ngừa trước khi mang thai, thai phụ mắc các bệnh nguy hiểm. Trẻ có thể bị lây truyền từ mẹ hoặc bị dị tật bẩm sinh. Do biến chứng của bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé, thậm chí đe dọa sinh non, sẩy thai.

Do đó, trước khi lên kế hoạch mang thai, cần phải có kế hoạch tiêm phòng đầy đủ. Trong trường hợp mà thai phụ chưa được tiêm phòng thì thai phụ có thể bổ sung các loại vaccine cần thiết cho thai kỳ như vaccine ngừa cúm và ngừa viêm gan B. Vaccine Varicella và Sởi – Quai bị – Rubella tuyệt đối không được tiêm trong thời kỳ mang thai.

Trong trường hợp mà mẹ chưa tiêm 2 mũi vaccine phòng cúm và viêm gan B thì mẹ có thể vẫn được tiêm phòng bù khi mang thai. Còn nếu lỡ tiêm 2 mũi vaccine thì mới biết mình bị có thai thì nên nói với bác sĩ để được tư vấn đùng cách. Chăm sóc thai tốt nhất và khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe thai nhi trong suốt thai kỳ.

Hy vọng với những chia sẻ trên, đã cung cấp đầy đủ cho chị em phụ nữ những thông tin hữu ích cho việc trước khi mang thai cần tiêm phòng gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *