Trước khi mang thai có ra huyết trắng không?

Trước khi mang thai có huyết trắng không

Trước khi mang thai có ra huyết trắng không là một vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Đặc biệt, đối với các cặp vợ chồng đang muốn có con lại càng lo lắng hơn. Những thay đổi nhỏ trong cơ thể cũng khiến họ nhạy cảm và nghĩ rằng mình đang mang thai. Và các triệu chứng của  ra huyết trắng cũng nằm trong số đó. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ rõ thêm về triệu chứng này để bạn đọc tham khảo.

1. Huyết trắng là gì?

Huyết trắng, còn được gọi là dịch tiết ra của phụ nữ từ âm đạo trong tuổi dậy thì. Đây được coi là dấu hiệu thể hiện tình trạng nội tiết, phát triển và hoạt động sinh lý của người phụ nữ. Thông thường huyết trắng có màu trắng trong, dính, giống chất nhầy và có thể hơi vàng. Điều này xảy ra nhiều hơn khi phụ nữ sắp đến kỳ kinh hoặc thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ.

Trước khi mang thai có huyết trắng không
Trước khi mang thai có ra huyết trắng không?

Huyết trắng sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường, ở một số thời điểm nhất định. Ví dụ, thời điểm quan hệ tình dục, căng thẳng tăng cao, thay đổi nội tiết tố khi mang thai,… Phụ nữ mang thai có hàm lượng hormone tăng cao gây ra bạch cầu cao dẫn đến huyết trắng ra nhiều.

2. Vai trò của huyết trắng

Huyết trắng sinh lý có vai trò cân bằng độ pH, làm sạch và duy trì độ ẩm của môi trường âm đạo. Bảo vệ cơ quan sinh dục khỏi những vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Huyết trắng thường có màu trắng trong, hơi giống lòng trắng trứng, nhầy, hơi dai và không mùi hôi. 

Huyết trắng là chất bôi trơn hoặc tiết ra giúp giảm đau, giảm ma sát khi quan hệ tình dục. Huyết trắng cũng là chất dịch lỏng mà tinh trùng tập trung sau khi xuất tinh. Chuẩn bị cho hành trình vượt qua cổ tử cung, đến nội mạc tử cung và cuối cùng là đến vị trí để thụ tinh.

3. Vậy trước khi mang thai có ra huyết trắng không?

Một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên là việc huyết trắng tiết ra nhiều hơn bình thường. Để có câu trả lời cho việc trước khi mang thai có ra huyết trắng không, bạn cần dùng que thử thai để kiểm nghiệm. Khi có huyết trắng ra nhiều, thậm chí ở vùng chậu ẩm ướt thì khả năng mang thai là cao. Khi thai nghén được 3 đến 5 tuần, kinh nguyệt ngừng lại. Cơ thể mệt mỏi, căng tức ngực, buồn nôn, đau một bên bụng dưới,… Nếu các triệu chứng này xuất hiện thì khả năng bạn đã mang thai là 99%.

Trước khi mang thai có huyết trắng không
Vậy trước khi mang thai có ra huyết trắng không?

Tuy nhiên, không phải tất cả dịch huyết trắng tiết ra nhiều có nghĩa là bạn mang thai. Ngược lại, vẫn có thể tiết dịch huyết trắng là dấu hiệu của bệnh lý vùng âm đạo cần điều trị. Do đó, phụ nữ không nên chủ quan bởi đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo về bệnh lý phụ khoa.  

4. Nguyên nhân trước khi mang thai có ra huyết trắng

Huyết trắng xuất hiện khi mang thai là điều hết sức bình thường, là hiện tượng sinh lý của cơ thể. Lý do cho hiện tượng này là vì:

  • Do thay đổi nội tiết tố khi mang thai
  • Những tuần cuối của thai kỳ là khi dịch tiết ra nhiều kèm theo những vệt máu nhầy. Nếu bạn thấy dấu hiệu này, có nghĩa là sắp sinh. Cần phải chuẩn bị tinh thần để đón chào em bé.

5. Phân biệt huyết trắng khi mang thai – huyết trắng bệnh lý

Trước khi mang thai có ra huyết trắng không? Cách phân biệt hiện tượng xuất hiện huyết trắng. Một số thông tin dưới đây có thể giúp bạn phần nào phân biệt được hai loại dịch tiết huyết trắng xuất hiện từ âm đạo.

Dấu hiệu phân biệt huyết trắng khi mang thai và huyết trắng bệnh lý
Dấu hiệu phân biệt huyết trắng khi mang thai và huyết trắng bệnh lý

5.1. Ra huyết trắng có thai dấu hiệu như thế nào?

Nếu bạn đang mang thai, một trong những dấu hiệu đầu tiên là ra nhiều huyết trắng. Lúc này, do tăng hormone progesterone, huyết trắng sẽ có các đặc điểm sau:

  • Huyết trắng ra nhiều hơn so với bình thường.
  • Có thay đổi  một chút về màu sắc.
  • Huyết trắng lỏng, nhầy và dính hơn.
  • Không thay đổi mùi.

Ngoài ra, khi mang thai, lượng huyết trắng sẽ nhiều hơn so với bình thường. Đặc biệt càng về cuối thai kỳ sẽ càng nhiều hơn. Ở tuần thứ 40, huyết trắng sẽ ra nhiều kèm với máu đỏ hoặc hồng. Có thể đây là dấu hiệu cho thấy chất nhầy tử cung đã bong ra và bé con sắp chào đời.

5.2. Huyết trắng bệnh lý nhìn như thế nào?

Huyết trắng bệnh lý, thường có mùi khó chịu như hôi, tanh. Đặc biệt, nó có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào tình trạng nhiễm của các loại nấm khác nhau.

Nguy cơ bị nhiễm các bệnh phụ khoa khi ra nhiều huyết trắng
Nguy cơ bị nhiễm các bệnh phụ khoa khi ra huyết trắng

Phụ nữ có thể dựa vào màu sắc của huyết trắng bệnh lý. Để xác định vấn đề phụ khoa đang gặp phải như sau:

  • Huyết trắng có màu đục: Phụ nữ có triệu chứng ngứa âm hộ, tiết dịch trắng như váng sữa. Và có mùi hôi khó chịu là do nhiễm nấm men Candida albicans.
  • Huyết trắng có màu vàng xanh: Các triệu chứng ngứa rát ở âm hộ, khí trắng có nổi bọt, loãng hơn với bình thường là do nhiễm trùng roi trichomonas vaginalis âm đạo.
  • Huyết trắng có màu vàng hoặc xám: Kèm theo mùi hôi và được bao phủ một lớp đều trên toàn bộ thành âm đạo. Đây là hiện tượng dịch tiết âm đạo bị nhiễm trùng với các vi khuẩn. Như Mycoplasma, vi khuẩn Gardnerella vaginalis hoặc vi khuẩn yếm khí.
  • Huyết trắng có màu đỏ hoặc có mủ: Máu tiết ra bất thường có lẫn huyết trắng. Đây có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung, ung thư tử cung.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích ở trên, đã có thể cung cấp thông tin để giải đáp câu hỏi trước khi mang thai có ra huyết trắng không? Từ đó, sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc liệu ra huyết trắng có thai hay không. Ngoài ra, bạn nên tham khảo các kiến ​​thức liên quan. Và nhờ tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *