Trong thời kỳ mang thai, cho dù là lần đầu hay đã mang thai nhiều lần, mỗi gia đình đều muốn có một thai kỳ phát triển mạnh khỏe. Vậy trước khi mang thai nên uống vitamin gì? Để có một thai kỳ khỏe mạnh, con sinh ra thông minh và phát triển tốt? Bổ sung vitamin tổng hợp trước khi mang thai cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng, liều lượng.
1. Lợi ích của việc uống vitamin tổng hợp từ trước khi mang thai
1.1. Sự quan trọng của việc bổ sung vitamin trước khi sinh
Việc bổ sung các loại vitamin tổng hợp, sẽ giúp bố mẹ duy trì sức khỏe của mình tốt, mang lại nhiều lợi ích. Dưới đây là những lợi ích mà vitamin tổng hợp mang lại:
- Duy trì khả năng sản xuất tinh trùng ở người bố.
- Khắc phục các vấn đề về rụng trứng ở phụ nữ.
- Đáp ứng các nhu cầu về hấp thụ chất dinh dưỡng. Các loại khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
- Cải thiện chất lượng của phôi thai.
- Sản xuất các tế bào hồng cầu.
- Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh trong quá trình phát triển thai kỳ ở trẻ.
- Hỗ trợ, tăng cường sự phát triển trí não ở thai nhi.
1.2. Tại sao cần uống bổ sung các loại vitamin tổng hợp trước khi mang thai
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực sản khoa, hầu hết phụ nữ không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng từ thực phẩm do thói quen ăn uống và nấu nướng hàng ngày theo bản năng. Dẫn đến bị thiếu chất này và thừa chất khác trong khi mang thai. Vì vậy, đây là lợi ích của việc bổ sung vitamin tổng hợp trước khi mang thai.
Một chế độ ăn uống lành mạnh là là cách tốt nhất để có được các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cần thiết. Tuy nhiên, bạn có thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình mang thai. Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, vitamin trước khi sinh là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.
Việc bổ sung Vitamin trước khi sinh chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng tăng cao của phụ nữ mang thai. Các chế phẩm vitamin thường giàu axit folic, sắt, vitamin A và vitamin B6. Còn chưa các vitamin C, vitamin D, vitamin E và khoáng chất như canxi, kẽm, iốt và đồng.
2. Khi nào cần bổ sung vitamin trước khi sinh?
Trước khi mang thai nên uống vitamin gì?
Thời điểm lý tưởng được các chuyên gia khuyến nghị là 1 tháng trước khi có kế hoạch mang thai. Những tuần đầu tiên là giai đoạn thực sự rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Uống axit folic và các vitamin khác trước khi sinh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh. Do đó, bạn nên tiếp tục uống bổ sung vitamin trong suốt thai kỳ.
3. Bổ sung vitamin trước khi sinh có tác dụng phụ không?
Vitamin cần bổ sung trước khi sinh hầu như luôn được đóng gói dưới dạng viên nén. Hoặc viên nang để hấp thu tốt hơn. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai có thể bị táo bón khi sử dụng. Vì vậy, để tránh táo bón, bạn cần lưu ý uống nhiều nước, khoảng 2 – 3 lít nước mỗi ngày. Kết hợp ăn các loại rau củ quả có chứa nhiều chất xơ. Hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng. Nhưng phải đảm bảo rằng bạn được sự đồng ý của bác sĩ. Ngoài ra nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay nếu tình trạng táo bón ngày càng nghiêm trọng.
4. Các loại vitamin nên bổ sung trước khi mang thai
Các loại Vitamin mà phụ nữ và các ông bố cần phải bổ sung trước khi mang thai:
4.1. Kẽm
Kẽm là một vi chất dinh dưỡng hoạt động trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Hàm lượng khoáng chất này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho chức năng hệ thống miễn dịch. Để nó có thể ngăn chặn các gốc tự do xâm nhập vào cơ thể.
Điều này liên quan tới chức năng chính là chất chống oxy hóa. Bản thân kẽm là một trong những chất tạo nên cấu trúc và vật chất tế bào. Giúp ổn định màng tế bào và DNA. Vì vậy nó có thể là một chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể. Chức năng hình thành tế bào này cũng giúp sắt hình thành hemoglobin.
4.2. Sắt
Đây là một nguyên tố phổ biến trong tự nhiên, quan trọng trong việc trao đổi điện từ. Nó là yếu tố kiểm soát quá trình tổng hợp ADN. Sắt được tìm thấy trong thực phẩm như thịt, gan, các loại hạt, rau.
4.3. Axit folic
Đây là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phân chia và phát triển của các tế bào. Góp phần quan trọng trong việc hình thành, duy trì tế bào máu. Không chỉ cần thiết trong bữa ăn hàng ngày, axit folic đặc biệt rất cần cho phụ nữ khi mang thai. Các chất có trong nhiều loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi… Các sản phẩm từ sữa và các loại rau củ như măng tây, bông cải xanh, rau bina, đậu nành, bơ… Hay có trong lòng đỏ trứng gà, ngũ cốc…
4.4. Coenzyme Q10
Là chất tương tự như vitamin có trong cơ thể, đặc biệt là ở tim, thận, thận và tuyến tụy. Chất này được tìm thấy trong thịt và hải sản hoặc có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm.
4.5. Axit béo omega-3
Omega 3 là một axit béo không no chuỗi dài.
Được bão hòa từ 3 nguyên tố: cacbon, oxy và hydro có cấu trúc mạch thẳng. Đây được coi là một yếu tố thiết yếu liên quan đến việc hình thành nhiều cấu trúc cơ thể. Như thị giác, tế bào dây thần kinh và một số hợp chất hoạt tính sinh học nhất định.
4.6. Canxi
Canxi là một khoáng chất thiết yếu có lợi cho sự phát triển và duy trì răng và xương. Canxi được lấy từ một số loại thực phẩm. Chẳng hạn như sữa và các sản phẩm chế biến, rau xanh, cá hồi và cá mòi.
4.7. Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn ngừa và hạn chế tổn thương do các gốc tự do gây ra. Do đó, cơ thể sẽ sử dụng chất chống oxy hóa để ổn định lại các gốc tự do. Đồng thời ngăn chặn chúng gây hại cho các tế bào khác.
4.8. L-carnitine
Là một dẫn xuất axit amin tự nhiên thường được sử dụng. L-carnitine đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất bằng cách vận chuyển các axit béo vào ty thể của tế bào.
Xem thêm: Thuốc bổ sung trước khi mang thai
5. Lưu ý khi dùng thuốc bổ sung trước khi mang thai
Phụ nữ trước và trong giai đoạn mang thai mỗi ngày cần bổ sung khoảng 27mg sắt, 400mcg acid folic và 1000mg canxi. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa để bổ sung các chất cho đúng liều lượng phù hợp với từng người.
Không nên dùng thuốc quá liều khuyến cáo. Nếu bổ sung quá nhiều vitamin A có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Nên tắm nắng thường xuyên lúc sáng sớm để bổ sung thêm nguồn vitamin D tự nhiên. Giúp cơ thể hấp thụ canxi được tốt hơn.
Chế độ ăn cần tăng cường protein (có trong thịt, cá, trứng, sữa,…). Và Omega-3 (có trong cá ngừ, cá thu, cá mòi, dầu thực vật,…).
Đặc biệt không hút thuốc, sử dụng các chất kích thích và ngừng sử dụng rượu bia. Hoạt động tập thể dục đều đặn, tránh tiếp xúc với các chất độc hại.
Những người có bệnh lý ở gan, thận. Hay có bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, hen suyễn, động kinh, trầm cảm,… Cần phải làm theo tư vấn của bác sĩ. Đặc biệt là khi sử dụng thuốc, bởi một số loại thuốc có thể gây hại cho thai nhi.
Sau khi đã tìm hiểu được trước khi mang thai nên uống vitamin gì? Nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết liều lượng phù hợp. Không được uống hoặc tự ý bổ sung theo thông tin trên mạng hoặc truyền miệng. Bởi cơ địa mỗi người khác nhau, nên liều lượng cần bổ sung cũng khác nhau.