Trước khi mang thai uống thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng gì không?

Trước khi mang thai uống thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến nữ giới như thế nào

Để giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh, ngoài việc thắc mắc về chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục hàng ngày. Thì việc trước khi mang thai uống thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của mẹ và bé không, đang là vấn đề được các bố mẹ quan tâm nhiều nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là một loại thuốc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng có hại cho con người. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh không thể tiêu diệt hoàn toàn tất cả vi khuẩn có hại. Và vi khuẩn mạnh nhất có khả năng phát triển và lây lan nhanh chóng.

Đối với nhiễm trùng do vi khuẩn, thuốc kháng sinh thường được tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ. Khi tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát, thuốc kháng sinh bổ sung sẽ được đưa ra dưới dạng viên nén để uống.

Trước khi mang thai uống thuốc kháng sinh có gây ảnh hưởng gì không
Trước khi mang thai uống thuốc kháng sinh có gây ảnh hưởng gì không?

Bệnh nhân nên dùng kháng sinh cho đến khi loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn lây nhiễm khỏi cơ thể. Và cần tuân thủ thời gian do bác sĩ chỉ định. Đặc biệt, cần lưu ý rằng thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với virus. Và không được lạm dụng vì có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

2. Thuốc kháng sinh có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản không?

2.1. Thuốc kháng sinh giúp cải thiện khả năng sinh sản trong một số trường hợp

Nhiễm khuẩn là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở cả nam và nữ. Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến tử cung, buồng trứng. Hay bệnh về ống dẫn trứng ở phụ nữ và ống dẫn tinh ở nam giới. Điều trị bằng kháng sinh giúp ngăn ngừa tổn thương sinh sản và cải thiện khả năng thụ thai.

2.2. Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh lên nữ giới

Hiện tại, không có bằng chứng khoa học chứng minh thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ. Đặc biệt là uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần.

Trước khi mang thai uống thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến nữ giới như thế nào
Trước khi mang thai uống kháng sinh ảnh hưởng đến nữ giới như nào?

Theo các nghiên cứu, thuốc kháng sinh không phải là nguyên nhân gây vô sinh. Thuốc kháng sinh không ảnh hưởng đến các hormone kiểm soát kinh nguyệt và rụng trứng. Ngược lại, thuốc có thể điều trị nhiễm trùng để tăng cường hệ thống sinh sản bị suy yếu do nhiễm trùng. Và thuốc kháng sinh cũng giúp phụ nữ dễ thụ thai.

2.3. Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh lên nam giới

Theo nghiên cứu, một số loại thuốc kháng sinh ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sản xuất tinh trùng của đàn ông. Ngoài ra, một số kháng sinh cũng làm giảm chất lượng của tinh dịch.

Một số loại kháng sinh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới : Erythromycin, Spiramycin, Neomycin, Nitrofurantoin, Gentamycin, Tetracycline, Minocycline, Penicillin, Quinolone, Sulfasalazine.

Tuy nhiên, chỉ cần bạn tuân thủ đúng thời điểm dùng kháng sinh thích hợp. Hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi bạn đang có kế hoạch sinh con. Bạn có thể yên tâm sử dụng kháng sinh để điều trị khi cần thiết.

3. Liệu uống kháng sinh có làm giảm khả năng thụ thai?

Đã có ghi nhận các trường hợp kháng sinh làm thay đổi thời gian rụng trứng. Và ảnh hưởng đến sản xuất chất nhầy ở cổ tử cung. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể để chứng minh điều này. Trên thực tế, nhiễm trùng trong cơ thể có nhiều khả năng là thủ phạm. Làm giảm cơ hội thành công của thụ thai, chứ không phải do kháng sinh.

Trước khi mang thai uống thuốc kháng sinh có làm giảm khả năng thu thai
Trước khi mang thai uống kháng sinh có làm giảm khả năng thụ thai?

Mặt khác, dùng kháng sinh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai của phụ nữ. Bằng cách hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng. Liệu pháp kháng sinh cũng có khả năng giúp tăng cường cơ thể sinh sản bị suy yếu do nhiễm trùng do vi khuẩn. Do đó cải thiện khả năng mang thai của phụ nữ.

4. Uống thuốc kháng sinh trước khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Để biết kháng sinh an toàn như thế nào đối với thai nhi, cần dựa vào phân loại của FDA về nguy cơ sử dụng thuốc trong thai kỳ. Điều này cũng có nghĩa là tác dụng của thuốc kháng sinh không chỉ dựa trên việc loại bỏ, đào thải thuốc.

Ảnh hưởng của việc uống kháng sinh trước khi mang thai
Ảnh hưởng của việc uống kháng sinh trước khi mang thai

Thông thường, thuốc kháng sinh có thời gian đào thải khoảng 3 giờ đến 6 ngày tùy theo loại thuốc. Và ít ảnh hưởng đến cơ thể sau khi ngừng thuốc. Sau khi uống thuốc quá thời gian trên, hầu như không còn thành phần nào của thuốc ở trong cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo hết sạch kháng sinh, tốt nhất phụ nữ nên sử dụng thêm biện pháp bảo vệ ít nhất 7-10 ngày sau khi ngừng thuốc. Trường hợp dùng kháng sinh do nhiễm trùng đường tiết niệu mà chưa khỏi hẳn. Thì nên tái khám và điều trị đầy đủ trước khi có kế hoạch mang thai.

Trên quan điểm y học, để an toàn cho bé, vợ chồng nên có thai trở lại sau khi ngưng dùng kháng sinh khoảng 1 tháng. Để đảm bảo sức khỏe cho thai phụ và thai nhi phát triển tốt hơn, khi dùng kháng sinh chỉ cần ngừng thuốc và chuẩn bị cho việc có thai. Các cặp vợ chồng phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn chi tiết.

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ về thắc mắc trước khi mang thai uống thuốc kháng sinh có ảnh hưởng gì không. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để có thể chuẩn bị cho mình một kế hoạch mang thai hoàn hảo nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *