Uống ngũ cốc trước khi mang thai có tốt không?

Uống ngũ cốc trước khi mang thai có thực sự cần thiết

Trước khi mang thai là thời điểm mà mẹ cần phải cẩn thận rất nhiều trong thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Mẹ sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên về việc nên ăn gì và không nên ăn gì ở giai đoạn này. Ngũ cốc là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều người khuyên nên sử dụng cho phụ nữ mang thai. Vậy uống ngũ cốc trước khi mang thai có tốt không? Để hiểu thêm về những lợi ích của ngũ cốc, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Uống ngũ cốc trước khi mang thai có tốt

Đối với phụ nữ đang chuẩn bị cho kế hoạch mang thai, ngoài việc thận trọng khi di chuyển. Thì chế độ dinh dưỡng tốt cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển toàn diện của thai kỳ. Và trong số thực phẩm bổ dưỡng thì ngũ cốc được các mẹ ưa chuộng và tin dùng nhất.

Ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ cao, cùng chất chống oxy hóa dồi dào. Không chỉ giúp phụ nữ nữ giữ vóc dáng mà còn chống ung thư. Cực kỳ tốt cho tim mạch và chống tiểu đường. Ngoài ra, lượng carbohydrate trong thực phẩm này còn cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Làm tiêu tan mệt mỏi sau một ngày dài.

Uống ngũ cốc trước khi mang thai có thực sự cần thiết
Uống ngũ cốc trước khi mang thai là thực sự cần thiết

Hầu hết các loại ngũ cốc đều cung cấp một lượng hợp lý sắt và canxi. Đây là hai chất dinh dưỡng thiết yếu nhất trong thời kỳ mang thai để mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. 

Thường xuyên ăn ngũ cốc giúp mẹ bổ sung lượng chất xơ. Từ đó loại bỏ chứng táo bón khó chịu. Ngũ cốc có thời gian “cư trú” lâu trong dạ dày, giúp giảm hấp thu đường. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp và bệnh tim mạch cho mẹ.

Đối với những phụ nữ bị thừa cân trước khi mang thai, ngũ cốc cũng được đưa vào chế độ ăn kiêng đặc biệt. Vì chúng cung cấp khoáng chất, vitamin và chất xơ dồi dào mà không tích tụ quá nhiều chất béo, calo vào cơ thể.

2. Lợi ích của ngũ cốc cho mẹ trước khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, nguyên tắc duy nhất cần nhớ khi xây dựng chế độ ăn uống là chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe của người mẹ và sự phát triển toàn diện của em bé. Ngũ cốc là một phần của thực phẩm bạn cần có trong chế độ ăn uống của mình vì chúng chứa:

Lợi ích của việc ăn ngũ cốc trước khi mang thai
Lợi ích bất ngờ từ việc bổ sung ngũ cốc trước khi mang thai

2.1. Hàm lượng chất xơ cao 

Mỗi ngày bạn cần bổ sung khoảng 28g để ngăn ngừa táo bón – một vấn đề rất phổ biến khi mang thai. Hệ tiêu hóa của bà bầu thường không ổn định, dễ dẫn đến tình trạng táo bón hơn trong thai kỳ. Vì lý do này, việc bổ sung thêm ngũ cốc vào chế độ ăn uống là một phương pháp điều trị cực kỳ an toàn và hiệu quả.

Với hàm lượng chất xơ cực cao sẽ giúp đường ruột hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời ổn định và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột.

2.2. Hàm lượng axit folic cao

Axit folic là một yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai. Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, là một vi chất dinh dưỡng mà cơ thể có rất ít. Nhưng lại đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ em. Đây là chất dinh dưỡng vàng giúp bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Không chỉ vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo chị em nên bổ sung axit folic. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và rối loạn tâm thần sau sinh.

Ngũ cốc chứa hàm lượng axin folic cao
Ngũ cốc chứa hàm lượng axit folic cao

Chuyển dạ sinh non là một trong những tình huống mà chị em phụ nữ lo sợ nhất khi mang thai. Một trong những nguyên nhân chính của bệnh này là do cơ thể thiếu axit folic. Bởi vậy, trong quá trình bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu của thai kỳ còn giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non và suy dinh dưỡng ở thai nhi. Vì bạn không thể chắc chắn về việc mang thai của mình, bạn sẽ cần bổ sung dự phòng.

2.3. Hàm lượng carbohydrate cao

Ngũ cốc có chứa hàm lượng carbohydrate cao. Điều này giúp cung cấp một lượng lớn năng lượng cho phụ nữ đang chuẩn bị cho một thai kỳ.

2.4. Giàu vitamin và khoáng chất

Khi mang thai, cơ thể sẽ cần bổ sung các chất dinh dưỡng này. Đặc biệt là các chất như sắt, canxi… Thiếu sắt không chỉ khiến thai phụ uể oải, chóng mặt, mệt mỏi. Mà còn gây ra các biến chứng thai nhi và thậm chí gây chết lưu thai trong bụng mẹ. Vì vậy, việc bổ sung sắt là điều quan trọng để duy trì sức khỏe của mẹ và bé.

Thay vì tìm các loại thực phẩm chứa sắt khác, đừng quên thêm ngũ cốc vào thực đơn dinh dưỡng của bạn. Loại thực phẩm này không chỉ giàu chất sắt, mà còn có hương vị thơm ngon đặc trưng, ​​mẹ bầu sẽ ăn ngon miệng hơn.

2.5. Tránh tăng cân trong thai kỳ

Do có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong ngũ cốc nên bạn sẽ cảm thấy no lâu. Hạn chế được tối đa thói quen ăn vặt. Ngoài ra, ngũ cốc cũng là một món ăn nhẹ khá tốt cho sức khỏe. Chỉ cần ăn ngũ cốc với trái cây hoặc sữa là có thể nhanh chóng chống chọi với cơn đói.

2.6. Giảm lượng cholesterol xấu

Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa chất béo không bão hòa, được coi là hợp chất cần thiết cho cơ thể bà bầu. Vì khi mang thai, mẹ thường ăn thả phanh nên dễ dẫn đến thừa cân, máu nhiễm mỡ, tiểu đường,…

Thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc
Thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc giúp giảm lượng cholesterol xấu

Vì vậy, thay vì bổ sung chất béo bằng mỡ động vật, mẹ có thể thay thế bằng ngũ cốc. Vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ chất cần thiết cho thai nhi. Vừa giảm lượng cholesterol có hại và kiểm soát trọng lượng cơ thể.

2.7. Tốt cho làn da

Ngũ cốc chứa một lượng lớn vitamin E, giúp da bà bầu căng bóng, hồng hào, mịn màng. Ngăn ngừa nứt nẻ, sần sùi, rạn nứt các đầu ngón tay, chân. Khi mang thai, một số bà bầu sẽ phải đối mặt với hiện tượng da bị thâm nám, xuất hiện những nốt mụn. Làn da xuống sắc, không còn trẻ trung hơn trước.

Ngoài ra với hàm lượng vitamin A dồi dào, các mẹ sẽ không còn phải lo lắng về làn da khô nứt nẻ, sần sùi nữa. Thêm vào đó, ngũ cốc còn chứa nhiều chất béo thực vật đặc biệt rất tốt cho sức khỏe của bà bầu.

3. Các loại ngũ cốc nên bổ sung từ trước khi mang thai

Khi chọn ngũ cốc, cần chọn những loại chưa qua chế biến tẩm ướp gia vị. Để tránh ngũ cốc chứa quá nhiều đường và muối không tốt cho cơ thể.

Các loại ngũ cốc nên bổ sung từ trước khi mang thai
Các loại ngũ cốc nên bổ sung từ trước khi mang thai

Để tránh mua phải những loại có chứa chất bảo quản, gây hại cho thai kỳ. Nên kiểm tra thành phần trên bao bì sản phẩm khi mua. Các loại ngũ cốc nên bổ sung từ trước khi mang thai:

Yến mạch: Là ngũ cốc tốt cho hệ tiêu hóa cũng như cho hệ thần kinh của phụ nữ mang thai. Ngoài ra, có tác dụng kích thích sự ngon miệng. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và con như axit folic, sắt,…

Ngô: Là ngũ cốc giàu calo và chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón. Vitamin A dồi dào có trong ngô giúp cải thiện hệ miễn dịch và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Khoai lang: Là thực phẩm giúp nhuận tràng tuyệt vời. Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé như vitamin A, sắt, kẽm, canxi…

Các loại hạt: Như hạt dẻ, óc chó, hạnh nhân, hướng dương,… Những loại hạt này rất giàu vitamin B, E,… khoáng chất (magie, kẽm, đồng…), các axit béo, omega,…

Các loại đậu: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,… Các loại hạt này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, protein, canxi, axit folic,…

Vì vậy, để phòng tránh những rủi ro nguy hiểm này, mẹ nên uống ngũ cốc trước khi mang thai khoảng 3 tháng. Ngũ cốc là một trong những thực phẩm “vàng” với hàm lượng axit folic cực cao. Nên uống ngũ cốc trước khi sinh để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.