Uống sắt và axit folic trước khi mang thai như thế nào là đúng và đủ?

Nên bổ sung sắt và axit folic trước khi mang thai

Trước khi bạn chuẩn bị trở thành một người mẹ, chắc hẳn bạn phải chuẩn bị cho sức khỏe thật tốt. Đây là một trong những yếu tố chính góp phần tạo nên một sinh linh khỏe mạnh. Đặc biệt, việc uống sắt và axit folic trước khi mang thai và trong thai kỳ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé.

1. Tại sao cần bổ sung sắt và axit folic trước khi mang thai

Lượng dự trữ sắt thông thường của phụ nữ thấp do mất máu hàng tháng trong kỳ kinh nguyệt. Và thậm chí thấp hơn đối với phụ nữ mang thai do mất sắt trong quá trình sinh con trước đó. Do đó, nhu cầu về các vi chất này trong thai kỳ cần nhiều hơn so với bình thường. Bởi vậy, khi chuẩn bị có con bạn nên uống bổ sung ngày một lần. Để đủ lượng vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nên bổ sung sắt và axit folic trước khi mang thai
Nên bổ sung sắt và axit folic trước khi mang thai

Và axit folic đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sự ra đời của em bé bị khuyết tật ống thần kinh. Mà ống thần kinh lại hình thành rất sớm chỉ trong 28 đầu tiên của thai kỳ. Đây là giai đoạn mà chúng ta thường không nhận ra mình đang mang thai. Vì vậy chế độ dinh dưỡng sẽ không được quan tâm đầy đủ. Việc bổ sung axit folic ở giai đoạn trước khi thụ thai là vô cùng quan trọng.

2. Tầm quan trọng của sắt trong thai kỳ

Sắt là chất cần thiết cho cơ thể để sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu. Sắt cực kỳ quan trọng vì nó giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở người mẹ. Và cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Sự thiếu hụt sắt sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu sắt ở người mẹ. Và sẽ dẫn đến những hậu quả như trẻ nhẹ cân, xuất huyết sau sinh, thiếu máu do thiếu sắt, kém thông minh …

3. Tầm quan trọng của axit folic trong thai kỳ

Axit folic là hoạt chất quan trọng đối với hệ thần kinh của thai nhi. Thiếu axit folic có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh. Căn bệnh này có thể gây ra hở hàm ếch, hở xương sống, sọ não và thậm chí là vô não. Có thể giảm nguy cơ này bằng cách bổ sung axit folic. Ngoài chế độ ăn uống có hàm lượng axit folic thông thường.

Nên uống axit folic trước khi mang thai bao lâu
Nên uống axit folic trước khi mang thai bao lâu

Axit folic cần thiết cho sự phân chia tế bào trong quá trình phát triển của thai nhi. Axit folic có vai trò trong việc tạo ra các tế bào mới và duy trì chúng. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ phân chia tế bào phát triển nhanh. Chẳng hạn như ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Axit folic cần thiết để sao chép ADN giúp tránh đột biến ADN được biết đến là chất gây ung thư.

4. Lượng axit folic cần thiết trước khi mang thai

Lượng axit folic tối thiểu được khuyến nghị bổ sung hàng ngày cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 400 microgam, hay 0,4 miligam. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, việc uống bổ sung axit folic ít nhất một tháng trước khi thụ thai làm giảm nguy cơ của các khuyết tật thần kinh như tật nứt đốt sống lên đến 70%.

Ở thời kỳ mang thai, lượng axit folic được khuyến nghị cho phụ nữ là từ 600 đến 800 mcg, hoặc 0,6 – 0,8 mg. Tất nhiên, số lượng này phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân. Nếu tiền sử gia đình bị dị tật ống, bạn nên bổ sung 4000 mcg axit folic hàng ngày. Và tham khảo tư vấn của bác sĩ về lượng axit folic bạn cần trước và sau khi thụ thai.

5. Bổ sung sắt trước khi mang thai với hàm lượng bao nhiêu

Theo khuyến nghị của chuyên gia, phụ nữ trước khi mang thai cần khoảng 15 mg đến 30 mg bổ sung mỗi ngày. 

Bổ sung sắt trước khi mang thai mang đến một thai kỳ khỏe mạnh
Bổ sung sắt trước khi mang thai mang đến một thai kỳ khỏe mạnh

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ mang thai cần khoảng 30 mg đến 60 mg sắt mỗi ngày. Trong khi cho con bú, một bà mẹ trên 19 tuổi cần ít nhất 10 mg sắt mỗi ngày.

6. Lưu ý khi dùng thuốc chứa axit folic và sắt

  • Không được uống với trà mà nên uống với nước đun sôi để nguội.
  • Không dùng với thuốc kháng axit điều trị viêm loét tá tràng, dạ dày. Không uống cùng với tetracycline.
  • Sau khi uống thuốc, phân đi tiêu sẽ có màu đen.

Để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt và thiếu axit folic trong thai kỳ, cần phải:

  • Sử dụng sắt và axit folic trước khi mang thai 3 tháng và trong suốt thai kỳ.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt: Lưu ý bổ sung các thực phẩm giàu sắt và axit folic trong bữa ăn hàng ngày. Như thịt bò, thịt nạc, lòng đỏ trứng, cải xoăn, bông cải xanh, các loại rau xanh…

Trước khi uống sắt và axit folic trước khi mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tránh bổ sung quá liều lượng. Bởi điều đó có thể gây ra nguy cơ đái tháo đường, bệnh cơ tim, xơ gan,… Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp mẹ giải đáp được thắc mắc. Và sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh, phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.