Tổng hợp những xét nghiệm trước khi sinh mẹ cần biết

Những xét nghiệm cần làm trước khi sinh

Việc nắm rõ những xét nghiệm trước khi sinh là điều vô cùng quan trọng đối với những người lần đầu làm mẹ. Do đó, việc hiểu rõ mục đích của các loại xét nghiệm sẽ giúp các mẹ chủ động hơn trong hành trình mang thai. Cũng như hiểu được tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe của em bé và quá trình vượt cạn.

1. Mục đích của xét nghiệm trước khi sinh

Phụ nữ mang thai cần phải làm nhiều xét nghiệm khác nhau trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, có hai nhóm xét nghiệm chính: Xét nghiệm được thực hiện ngay sau khi biết mình có thai. Và xét nghiệm kiểm soát thai nhi dị tật.

Mục đích của các xét nghiệm ngay khi biết mình có thai sẽ giúp bác sĩ có được những thông tin cần thiết nhất. Về các chỉ số sức khỏe của mẹ giúp theo dõi thai kỳ hiệu quả hơn như:

  • Kiểm tra người mẹ xem có thiếu máu không. Nếu mẹ bị thiếu máu, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bổ sung sắt để điều trị.
  • Xác định chính xác nhóm máu của mẹ. Vì nó ngăn ngừa khả năng phải truyền máu nhiều hơn trong quá trình sinh nở.
Nên thực hiện các xét nghiệm trước khi mang thai
Nên thực hiện các xét nghiệm trước khi mang thai
  • Kiểm tra xem bạn có mắc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hoặc bệnh sởi hay viêm gan hay không.
  • Kiểm tra xem có bị viêm thận hoặc bàng quang hay không để  ngăn ngừa sinh non.
  • Kiểm tra mức độ tuyến giáp ổn định. Để không ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp của thai nhi.

2. Những ai cần xét nghiệm trước khi sinh

Các bác sĩ khuyến cáo việc chăm sóc tiền sản bắt buộc đối với tất cả phụ nữ mang thai. Trong số đó, những bà bầu sau đây cần đặc biệt lưu ý: Mẹ bầu lớn tuổi, mẹ bầu có sức khỏe yếu, đã từng bị sảy thai hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân. Mẹ bầu thường cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Mẹ bầu đang làm việc trong môi trường nhiều hóa chất độc hại. Phụ nữ có thai sử dụng rượu, bia, thuốc lá… và các chất kích thích khác. Mẹ đã bị sởi, quai bị, cảm cúm, thủy đậu, rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ. 

Trong gia đình, người thân có người bị dị tật bẩm sinh. Nhiễm chất độc da cam hoặc người mắc bệnh di truyền. Trong thời kỳ mang thai, mẹ sử dụng các loại thuốc chống chỉ định với phụ nữ mang thai. Để điều trị các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp.

Trước khi sinh cần làm những xét nghiệm gì
Trước khi sinh cần làm những xét nghiệm gì

Khám tiền sản định kỳ kết hợp với các xét nghiệm là cách để bạn hiểu tình trạng của con mình. Đồng thời, đây cũng là thước đo để đánh giá rủi ro. Bệnh di truyền, dị tật bẩm sinh hoặc những biến chứng có thể xảy ra. Từ đó, người mẹ cũng như bác sĩ sẽ có thông tin cụ thể về kế hoạch ra đời của em bé. Và các phương pháp điều trị nếu các vấn đề phát sinh ở cả mẹ và bé.

3. Các xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh

Để mẹ có một sức khỏe tốt nhất trong suốt thai kỳ và sinh con một cách thuận lợi nhất. Dưới đây là những xét nghiệm bắt buộc mà mẹ nên tham khảo trước khi sinh.

3.1. Xét nghiệm máu

Đây được coi là xét nghiệm quan trọng và bắt buộc mẹ cần thực hiện. Trong quá trình xét nghiệm, bạn sẽ nhận được kết quả về hemoglobin, hematocrit và số lượng tiểu cầu. Đây là những chỉ số cảnh báo sớm tình trạng mẹ thiếu sắt, thiếu máu và các bệnh lý khác. Để mẹ bổ sung kịp thời nhằm đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, xét nghiệm máu còn kiểm tra các rối loạn chức năng gan, thận, tuyến giáp …

Các xét nghiệm cần làm trước khi mang thai
Các xét nghiệm cần làm trước khi mang thai

Xét nghiệm máu cũng có thể giúp mẹ phát hiện ra các bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con như viêm gan B, giang mai…. Đồng thời việc xét nghiệm móng còn kiểm tra yếu tố Rh. Để có sự chuẩn bị kỹ càng phòng trường hợp mẹ cần truyền máu khi sinh.

3.2. Tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cũng là một xét nghiệm trước khi sinh phổ biến, có thể lặp lại nhiều lần. Xét nghiệm này dùng để đo lượng đường trong máu để xác định xem mẹ có mắc bệnh tiểu đường hay không.

Nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị tiểu đường hoặc béo phì, bạn cần phải đặc biệt cẩn thận. Bệnh tiểu đường không chỉ gây bất lợi cho mẹ mà còn ảnh hưởng xấu đến em bé.

3.3. Các bệnh lây qua đường tình dục

Các bệnh như HIV, lậu, giang mai rất dễ lây truyền cho thai nhi qua nhau thai hoặc trong quá trình sinh nở. Vì vậy, việc xét nghiệm các bệnh lý này là điều mà các mẹ không thể bỏ qua.

3.4. Xét nghiệm nước tiểu

Phân tích nước tiểu cũng là một trong những xét nghiệm tiền sản bắt buộc. Nguyên nhân là do khi mang thai, bà bầu đi tiểu nhiều hơn nên cần làm xét nghiệm nước tiểu. Xem mẹ có bị mắc bệnh gì không, có bị tiểu đường thai kỳ không.

Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai cũng là cần thiết cho mẹ
Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai cũng là cần thiết cho mẹ

Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu có thể tầm soát chứng tiền sản giật. Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh cầu thận.

3.5. Xét nghiệm Double Test, Triple Test, NIPT

Đây là hai xét nghiệm được thực hiện bởi phụ nữ mang thai thực hiện. Do có độ an toàn và độ tin cậy cao. Chỉ cần lấy máu từ mẹ, máy có thể sàng lọc nguy cơ mắc bệnh Down. Và các dị tật có liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể bẩm sinh. Đây là những xét nghiệm khá đơn giản và hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ.

3.6. Xét nghiệm CMV

CMV là bệnh nhiễm trùng bào thai có thể lây từ mẹ sang con. Đó là một căn bệnh do cytomegalovirus gây ra. Trẻ mắc bệnh sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như sọ nhỏ, điếc và chậm phát triển trí tuệ. Vì vậy, đây là xét nghiệm rất cần thiết giúp mẹ bầu biết mình có dấu hiệu nhiễm trùng thai nhi hay không.

3.7. Xét nghiệm Streptococcus B

Đây còn được gọi là xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B. Và được thực hiện từ tuần thứ 35 đến 37 của thai kỳ. Liên cầu này có thể được tìm thấy trong âm đạo hoặc trực tràng. Vì vậy, trong khám bắt buộc trước khi sinh, đây cũng là xét nghiệm rất cần thiết. Để bác sĩ chẩn đoán có cần điều trị kháng sinh hay không.

3.8. Xét nghiệm Toxoplasma

Toxoplasmosis là một bệnh nhiễm ký sinh trùng với các triệu chứng giống như cúm. Một tỷ lệ nhỏ các trường hợp thai chết lưu hoặc sảy thai là do tình trạng này. Vì vậy, thường trong lần khám thai đầu tiên, mẹ sẽ được xét nghiệm Toxoplasma để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Những xét nghiệm cần làm trước khi sinh
Những xét nghiệm cần làm trước khi sinh

4. Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm trước khi sinh

Ngoài việc tìm hiểu về cần xét nghiệm gì và xét nghiệm khi nào. Các mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất. 

  • Tìm hiểu trước để hiểu biết chung về các xét nghiệm trước khi sinh. 
  • Chuẩn bị cho mình tâm lý, tinh thần thoải mái, sẵn sàng. 
  • Nếu kết quả không tốt, hãy bình tĩnh lắng nghe các phương pháp của bác sĩ để thực hiện chăm sóc thai nhi. 
  • Chọn trung xét nghiệm uy tín, chất lượng.

Với sức khỏe của mẹ bầu cũng như tương lai của em bé. Xét nghiệm trước khi sinh là vô cùng quan trọng. Vì vậy, phụ nữ mang thai không được bỏ qua và nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm này theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *