Giải đáp thắc mắc: Trước khi mang thai cần tiêm gì?

Trước khi mang thai nên tiêm vác xin gì

Tiêm phòng vacxin trước khi mang thai đóng vai trò quan trọng. Giúp bà mẹ và trẻ sơ sinh tránh được các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn chưa hiểu đầy đủ về các loại vacxin nên tiêm trước khi mang thai. Thời điểm cũng như những rủi ro có thể xảy ra nếu họ không được tiêm. Dưới đây là một số câu hỏi mà phụ nữ thường gặp về việc trước khi mang thai cần tiêm gì.

1 Tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai

Tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai là vô cùng cần thiết. Vì đây là một bệnh truyền nhiễm nên thai nhi mắc bệnh này sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển sau này. Liều tiêm là 3 liều, bạn phải xét nghiệm trước khi tiêm, nếu đủ kháng thể thì không cần tiêm.

2 Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Những người đã bị thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được chủng ngừa thì sẽ có miễn dịch với bệnh này. Bởi cơ thể đã có khả năng chống lại căn bệnh này, nên không cần thiết phải chủng ngừa.

5 mũi tiêm trước khi mang thai
Trước khi mang thai cần tiêm những gì – 5 mũi tiêm trước khi mang thai

Phụ nữ chưa bị nhiễm phải được chủng ngừa ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Và tránh tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu trong khi mang thai. Bởi vì nếu bạn bị nhiễm thủy đậu trong khi mang thai. Điều này có thể khiến con bạn có nguy cơ mắc hội chứng varicella bẩm sinh. 

Nếu nhiễm trong 3 tháng đầu có khả năng bị nhiễm 0,4%. Ở 3 tháng giữa chiếm khoang 2% và có thể để lại sẹo. Gây ra tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể chậm phát triển tâm thần, ngắn chi. Nếu người mẹ bị nhiễm bệnh trong vòng trong vòng 5 ngày trước lúc sinh. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa, với tỷ lệ tử vong lên đến 20-30%.

3. Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella trước khi mang thai

Đây là vacxin có tác dụng phòng 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà dễ mắc khi mang thai: Sởi, quai bị và rubella. Nên tiêm 3 trong 1 trước khi mang thai.

Tiêm 3 in 1 trước khi mang thai
Tiêm 3in1 trước khi mang thai – 4 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai

Nếu người mẹ mang thai bị nhiễm rubella, có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Như tim bẩm sinh, điếc thần kinh cảm giác, mù hoàn toàn hoặc một phần, chậm phát triển trí tuệ ở mức độ nhẹ tới trung bình,… Vì vậy, việc tiêm vacxin phòng sởi, quai bị và rubella trước khi mang là cần thiết. Sẽ góp phần nâng cao sức đề kháng của cơ thể để ngăn ngừa nguy cơ mắc virus rất nguy hiểm cho mẹ và con.

Trước khi bạn tiêm phòng, bạn cũng phải khám sức khỏe để đảm bảo rằng bạn không mang thai. Hoặc bạn có đủ kháng thể rubella chưa để xem xét tiêm phòng. Nên tiêm vacxin trước khi mang thai ít nhất 1-3 tháng.

Thuốc chủng ngừa chống lại bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR) là biện pháp bảo vệ tốt nhất để chống lại ba bệnh này. Lịch tiêm chủng trước khi mang thai được các chuyên gia khuyến nghị nên tiêm ít nhất 1 tháng trước khi mang thai. Để cơ thể bạn chống lại bệnh sởi Đức do rubella gây ra. Như sẩy thai hay dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

4. Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra. Bệnh rất dễ lây lan nhanh và thường thành dịch. Phụ nữ mang thai khi bị nhiễm cúm nặng có nhiều nguy cơ sảy thai, thai chết lưu. Và có thể nhiễm trùng phổi nặng, đặc biệt ở phụ nữ có bệnh sử về hen suyễn hoặc tiểu đường.

Mũi tiêm trước khi mang thai bao nhiêu tiền
Mũi tiêm trước khi mang thai bao nhiêu tiền

Vacxin chống lại bệnh cúm có tác dụng bảo vệ từ 70 đến 80%. Cúm là một bệnh mà hầu hết mọi người đều mắc phải khi mang thai. Thuốc chủng ngừa cúm nói chung nên được tiêm hàng năm. Đặc biệt là đối với phụ nữ bị hen suyễn hoặc tiểu đường.

5. Tiêm phòng HPV trước khi mang thai

Trước khi mang thai tiêm gì? Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung là một trong những loại vacxin được tiêm trước khi mang thai. HPV là loại virus gây ra u nhú. Mặc dù không phải tất cả mọi người bị nhiễm HPV đều phát triển thành ung thư cổ tử cung. 

Trước khi mang thai nên tiêm vác xin gì
Trước khi mang thai nên tiêm vắc xin gì

Nhưng theo thống kê cho thấy rằng hơn 95% trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện là do virus HPV gây ra. Vì vậy, ngoài việc tiêm phòng trước khi mang thai ở trên, phụ nữ 26 tuổi trở xuống trước khi mang thai nên tiêm thêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung (HPV) do bác sĩ kê đơn.

6. Tiêm phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván trước khi mang thai

Trước khi mang thai nên tiêm mũi gì? Những tháng đầu tiên của thai kỳ là khi trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ mắc bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván nhất. Hậu quả có thể dễ dàng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Có nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh là ở trẻ sơ sinh không được bảo vệ bằng vacxin. Lý do là trẻ em còn quá nhỏ để được bảo vệ bằng vacxin. Theo đó, chỉ được bắt đầu tiêm vacxin cho đến khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Để bảo vệ cho bé trong giai đoạn đặc biệt nhạy cảm này. Phụ nữ mang thai nên được chủng ngừa uốn ván, bạch hầu và ho gà mỗi lần mang thai. Khoảng thời gian khuyến nghị là tuần 27-36. Sau đó, vacxin sẽ giúp bảo vệ bé chống lại các tác nhân gây bệnh ngay từ khi sinh ra.

Mang thai là thời kỳ cơ thể người phụ nữ dễ bị ảnh hưởng và tấn công của vi khuẩn và virus gây bệnh. Nhiễm trùng trong giai đoạn này, nếu không điều trị tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và của trẻ. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Vì vậy, trước khi mang thai cần tiêm gì? Nên nhận tư vấn và đặt lịch tiêm chủng cũng như hỏi ý kiến ​​của các bác sĩ giàu kinh nghiệm để có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *