Lưu ý: Những loại trái cây bà đẻ không được ăn sau sinh

Hạn chế ăn những loại hoa quả chua

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho các mẹ bầu sau sinh và cho con bú. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào các bà mẹ đang cho con bú cũng nên ăn. Vậy những loại trái cây bà đẻ không được ăn? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

1. Sau khi sinh 4 ngày sau mới ăn được trái cây

Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa , đối với phụ nữ mang thai, từ 3-4 ngày sau khi sinh con mẹ có thể ăn: Tuy nhiên, sản phụ chỉ được ăn không chua, chát hoặc kích ứng mất sữa.

Các mẹ nên bổ sung các loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Giúp kích thích cung cấp cho mẹ nguồn sữa dồi dào đáp ứng nhu cầu sữa cho bé. Đồng thời, trái cây còn giúp ích cho cơ thể, từ đó làm giảm hiện tượng táo bón. Các mẹ cũng nên tránh ăn các loại trái cây gây mất sữa tạm thời hoặc mất sữa hoàn toàn, thiếu hụt dinh dưỡng cho trẻ.

2. Lợi ích của việc bổ sung hoa quả đối với mẹ sau sinh

2.1. Giúp cho sữa đặc hơn, nhiều sữa hơn

Ngay sau khi sinh, không phải mẹ nào cũng có nhiều sữa và đủ lượng sữa cho con bú. Đặc biệt đối với những bà mẹ sinh non và sau khi sinh.

Lợi ích của việc ăn trai cây mang lại
Lợi ích từ việc ăn trái cây mang lại

Trong thời kỳ sơ sinh, sữa thường đặc, do đó người mẹ thường bị tắc tia sữa hoặc tắc tuyến sữa. Các loại trái cây sẽ giúp tuyến vú hoạt động tốt và tiết nhiều sữa hơn. Hơn nữa, nó còn giúp làm sữa đặc hơn, đậm đà hơn và thơm hơn. Ví dụ: táo tàu, đu đủ xanh, vú sữa…

2.2. Hỗ trợ co bóp tử cung 

Có rất nhiều người không biết đến một tác dụng khác của trái cây. Đó là nhằm hỗ trợ các cơn co thắt tử cung. 

Các bà mẹ sau khi sinh con có thể sử dụng quả sơn tra. Loại quả này có vị hơi chát và chua. Nó không chỉ kích thích sự thèm ăn, có lợi cho tiêu hóa. Mà còn giúp tử cung co bóp tốt hơn, bằng cách tống sản dịch ra ngoài. 

2.3. Giúp cho sữa mát hơn 

Sữa mẹ nóng, khi trẻ bú, sẽ làm cho trẻ nóng theo. Vì em bé còn nhỏ, cơ thể còn non nớt nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhỏ.

Điều này có thể làm bé dễ bị nổi mụn nhọt và mẩn ngứa. Vì vậy, mẹ nên bổ sung các loại trái cây có tính ấm như chanh, táo, củ đậu …

2.4. Bổ sung năng lượng và phòng bệnh 

Đối với những người đang cho con bú, cần rất nhiều năng lượng để chăm sóc cho em bé. Mẹ phải chăm sóc bé cả ngày lẫn đêm, chịu nhiều áp lực và đôi khi căng thẳng. Vì vậy, việc bổ sung thêm năng lượng là điều hết sức cần thiết.

Hoa quả giúp bổ sung thêm năng lượng và phòng bệnh
Hoa quả giúp bổ sung thêm năng lượng và phòng bệnh

Ngoài ra, việc bổ sung trái cây giàu vitamin C sẽ giúp mẹ có hệ miễn dịch tốt hơn. Do đó sẽ ngăn ngừa được các yếu tố gây bệnh. Không chỉ đối với mẹ, mà còn bảo vệ tốt cho trẻ. 

2.5. Đẹp da 

Sau khi sinh, cơ thể của mẹ rất dễ bị căng thẳng và mệt mỏi. Thêm vào đó, vóc dàng và làn da cũng có phần kém sắc hơn. Vì vậy, việc bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin từ trái cây là cần thiết để khắc phục phần nào vấn đề này. 

3. Mẹ sau sinh không nên ăn những hoa quả gì

3.1 Những loại quả mang “tính nóng” như vải, nhãn, đào

Đây là các loại quả chứa khá nhiều đường. Do đó nếu mẹ ăn nhiều sẽ dễ khiến 2 mẹ con bị nổi mụn, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy.

tránh ăn những loại hoa quả mang tính nóng
Tránh ăn những loại quả mang “tính nóng”

Một loại quả cần kiêng là vải thiều. Mặc dù vải bổ dưỡng nhưng nó cũng rất nóng. Sau sinh, mẹ ăn nhiều dễ bị nóng sữa và tiết ít đi. Bé không thích bú và dễ bị nóng trong, rôm sảy.

Theo đông y, nhãn là một loại quả có vị ngọt, tính bình. Nhãn không độc, có tác dụng ích khí bổ huyết dưỡng tỳ rất tốt. Nên phụ nữ sau sinh vẫn ăn được nhưng với số lượng. Tuy nhiên, nhãn có tính nóng, nếu ăn nhiều sau khi sinh sẽ dễ nóng cổ, khó tiêu, ợ hơi. Nguồn sữa mẹ cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu sữa mẹ nóng, khi bú, trẻ bứt rứt khó chịu, bứt rứt, chướng bụng, nghiêm trọng hơn là dẫn đến tình trạng mẹ và bé bị táo bón.  

Quả đào có vị ngọt, bổ máu nhưng lại tính nóng. Ăn nhiều đào dễ gây ra xuất huyết, chảy máu dai dẳng. Nguyên nhân là do lớp niêm mạc tử cung ở mẹ sau sinh chưa phục hồi hoàn toàn. Vỏ đào có nhiều lông nếu ăn cả vỏ có thể gây ra dị ứng ngứa rát cổ họng và phát ban. Nhiều bé sơ sinh bú sữa mẹ ăn đào cũng có nguy cơ bị dị ứng. Bởi vậy, mẹ nên ăn với một lượng vừa phải thôi.

3.2 Những loại quả quá chua như me, khế, chanh, cam chua, dâu da, xoài xanh

Ăn nhiều các loại quả này sau khi sinh không chỉ ảnh hưởng tới hàm răng nhạy cảm của sản phụ. Mà còn ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé sau sinh.

 

Hạn chế ăn những loại hoa quả chua
Hạn chế ăn những loại quả chua

Trái me, các loại quả họ cam cung cấp vitamin C và khoáng chất, tốt cho sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, với phụ nữ sau sinh, các loại quả này có chứa một số thành phần gây dị ứng, mẩn ngứa khiến bé quấy khóc. Có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa non nớt của bé. Bé dễ bị trớ sữa, hăm tã, tiêu chảy,… Mẹ có nguy cơ bị đau dạ dày và hại men răng. 

Dâu da, mãng cầu xiêm nhìn hấp dẫn có vị chua chua ngọt ngọt. Nhưng lại rất nóng, khiến mẹ dễ bị nóng trong. Vị chua của loại quả này khiến bé bị tiêu chảy. Nếu con bú không quen chắc chắn sẽ lười bú hơn và quấy khóc. 

Tương tự, món xoài xanh chấm mắm ruốc cũng phải kiêng. Bởi xoài xanh có vị chua ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày bé dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, xoài xanh còn khá giòn và cứng không tốt cho răng của bà đẻ. 

Tốt nhất một tuần mẹ chỉ nên chỉ nên ăn nhiều nhất khoảng 3 lần. Mỗi lần ăn ít, vừa phải, nhấm nháp một ba miếng thôi.

3.3 Những loại quả khô cứng như ổi xanh, xoài xanh,…

Những loại quả này cũng không tốt cho hàm răng còn rất nhạy cảm sau khi sinh của mẹ.

Không nên ăn những loại trái cây cứng gây hại men răng
Không nên ăn những loại quả cứng gây hại men răng của mẹ

Ổi tuy hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. Giúp làm đẹp da nhưng mẹ nên hạn chế ăn ổi. Bởi nó có tính nóng, cứng hại men răng. Ăn nhiều ổi không gọt vỏ sẽ khiến hai mẹ con dễ bị táo bón nặng.

Bơ giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin C và chất béo không no rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau sinh mẹ ăn nhiều bơ sẽ dễ bị mất sữa, sữa có chứa một số chất khiến dạ dày bé khó chịu, quấy khóc. Các chất trong bơ làm giảm quá trình tiết sữa ở mẹ. Khiến việc cho con bú sẽ trở nên khó khăn hơn. 

3.4 Những loại quả khiến mẹ khó tiêu như mít, sầu riêng

Dưa hấu cung cấp đường và vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ ăn dưa hấu quá nhiều hoặc ăn dưa đã ướp lạnh ngắt thì dễ bị nóng bụng, khó tiêu. Ảnh hưởng trực tiếp đến sữa mẹ, bé dễ bị đau bụng, tiêu chảy. 

Không thể phủ nhận sầu riêng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong đó có chưa các thành phần như vitamin C, đường, canxi, sắt, kali, protein,… Do chứa nhiều nguồn dinh dưỡng đa dạng, đường cao, cùng với hàm lượng chất béo mà ăn nhiều dễ gây khó tiêu.

Ăn nhiều sầu riêng, mít khiến mẹ khó tiêu và tức bụng
Ăn nhiều sầu riêng, mít khiến mẹ bị khó tiêu, tức bụng – Những loại trái cây bà đẻ không được ăn

Một quả sầu riêng cỡ nhỏ trung bình có thể cung cấp tới 885 calories. Ngoài ra, sầu riêng cũng gây nóng trong, khi cơ thể tiêu thụ nhiều có thể gây ra táo bón.

Tương tự như sầu riêng, mít cũng chứa nhiều đường và các chất xơ. Thành phần chính là các liên kết đường đơn như sucrose và fructose giúp mẹ sau sinh phục hồi nhanh. Hơn thế nữa, mít cung cấp rất nhiều năng lượng. Khiến cho cơ thể mẹ khó có thể phân giải hết chúng nếu như phải tiếp nhận một lượng quá lớn.

Đối với những người có chứng rối loạn về máu, ăn mít có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì mít có thể gây đông máu. Một số trường hợp khi mẹ ăn mít hay gây ra rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. 

4. Lưu ý ăn trái cây đúng cách cho mẹ sau sinh 

  • Mẹ đang cho con bú ăn trái cây rất tốt. Tuy nhiên nhưng không nên ăn quá 400g mỗi ngày. Ăn nhiều trái cây có thể sẽ bị đầy bụng do thừa chất xơ.
  • Không nên ăn trái cây trước khi ăn cơm. Và cũng không ăn trái cây khi đói bụng. Bởi axit trong trái cây sẽ có thể làm hại dạ dày. Tốt nhất là nên ăn trái cây sau bữa ăn chính 1 giờ.
  • Không được ăn quá nhiều cho dù lợi sữa mẹ. Đặc biệt, nên ăn đa dạng nhiều loại trái cây.
  • Nếu sau khi ăn trái cây, mẹ thấy bé có dấu hiệu dị ứng, mẩn ngứa, khó chịu thì cần phải loại bỏ trái cây đó trong thực đơn của mình ngay. 

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi ở trên, các mẹ đã có thể hiểu rõ được những loại trái cây bà đẻ không được ăn là gì rồi. Cùng chia sẻ để các mẹ cùng biết nha!. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *